Tổng thống Trump: 13% số công ty muốn rời Trung Quốc vì thương chiến

Thế giớiThứ Bảy, 31/08/2019 13:49:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Mỹ khẳng định không hề ngạc nhiên trước thông tin này, đồng thời tin rằng con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Phát biểu trước báo giới ngày 31/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định có khoảng 13% số công ty đang có ý định rời khỏi Trung Quốc vì lý do Bắc Kinh không thể “đương đầu với các mức thuế mới”.

“Tôi vừa mới được nghe qua những tin tức mới rằng 13% số công ty đang có kế hoạch rời khỏi Trung Quốc trong thời gian sắp tới. Đây là một chủ đề lớn”, - ông Trump cho biết. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh rằng ông không hề ngạc nhiên trước chiều hướng phát triển sự việc như vậy, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Tuy nhiên, người đứng đầu Nhà Trắng lại không giải thích rõ vấn đề mà ông đang nói có liên quan đến các công ty Mỹ hay là toàn bộ các công ty nước ngoài tại Trung Quốc.

1

 Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định con số công ty rời Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tăng lên. (Ảnh: Global Look Press)

Họ (Trung Quốc) đã tự hạ giá đồng tiền của mình và bơm tiền vào nền kinh tế”, - ông Trump cho biết.

Vào ngày 28/8, chính quyền Mỹ chính thức xác nhận rằng mức thuế quan đối với một loạt hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ được nâng từ 10 lên 15%.

Không những thế, theo quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump, kể từ ngày 1/10, lượng hàng hóa và sản phẩm từ Trung Quốc với tổng giá trị 250 tỷ USD sẽ bị đánh thuế lên 30%, chứ không phải là 25% như kế hoạch ban đầu.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố nếu như Washington tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh chắc chắn sẽ có các biện pháp trả đũa.

Cuộc đối đầu thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ kéo dài suốt từ tháng 7/2018. Khi đó, Washington quyết định áp thuế 25% đối với 818 mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với tổng giá trị 34 tỷ USD mỗi năm. Đáp lại, Bắc Kinh cũng đưa ra các biện pháp trả đũa tương xứng.

Vào tháng 5, Washington một lần nữa nâng mức thuế đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vì cho rằng nước này không tuân thủ đầy đủ các cam kết đã đạt được. Để đáp trả động thái này, Bắc Kinh, vào ngày 1/6, đã tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ có giá trị hàng năm là 60 tỷ USD.

Theo Tổng thống Donald Trump, việc áp thuế sẽ còn tiếp tục được duy trì cho đến khi nào hai bên đạt được một thỏa thuận “có lợi cho tất cả” mới thôi.

Văn Đức
Bình luận
vtc.vn