Tổng thống trẻ nhất lịch sử của Chile tuyên thệ nhậm chức

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 12/03/2022 10:39:23 +07:00
(VTC News) -

Hôm 11/3, ông Gabriel Boric nhậm chức Tổng thống Chile, trở thành vị tổng thống trẻ tuổi nhất của nước này sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 12/2021.

Phát biểu trước báo giới sau lễ tuyên thệ, ông Gabriel Boric nói: “Tôi cảm thấy thực sự rất vui mừng vào lúc này. Tuy nhiên, với nghĩa vụ và tinh thần trách nhiệm cao đối với người dân Chile, chúng tôi sẽ phải nỗ lực hết sức để có thể vượt qua những thách thức rất lớn mà đất nước Chile đang phải đối mặt”.

Tổng thống trẻ nhất lịch sử của Chile tuyên thệ nhậm chức - 1

Ông Gabriel Boric (Ảnh: EPA-EFE)

Ông Gabriel Boric sinh năm 1986 tại Punta Arenas, Chile. Trong cương lĩnh tranh cử, ông cam kết sẽ loại bỏ mô hình kinh tế tân tự do của Chile, mô hình có từ thời nhà độc tài Augusto Pinochet; cam kết sẽ giảm giờ làm việc từ 45 giờ/tuần xuống còn 40 giờ/tuần, để thúc đẩy “sự phát triển xanh” và tạo ra 500.000 việc làm cho phụ nữ; cải cách hệ thống lương hưu và chăm sóc sức khỏe của Chile để tạo điều kiện cho người nghèo tiếp cận.

Theo đánh giá, nhiệm kỳ tổng thống của ông Boric sẽ phải đối diện với nhiều thách thức lớn, nhất là trong việc hàn gắn xã hội bị phân cực tại Chile. Đây là một nhiệm vụ khó khăn bởi Chile đang đối mặt sự chia rẽ ý thức hệ rất lớn do COVID-19 gây ra.

Ngọc Huân(VOV.VN)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp