Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: Những kẻ âm mưu đảo chính nhận lệnh từ Mỹ

(VTC News) - Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, một nhóm nhỏ lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu đã âm mưu đảo chính sau khi nghe lời xúi giục Fethullah Gulen, một học giả hiện đang sống lưu vong ở Pennsylvania, Mỹ.

Phát biểu trước truyền thông, Tổng thống Erdogan khẳng định những người tham gia đảo chính đã nhận lệnh từ giáo sĩ Fethullah Gulen, lãnh đạo của Gulen, phong trào tôn giáo và xã hội xuyên quốc gia ở Thổ Nhĩ Kỳ , đồng thời lên tiếng khẳng định mạng lưới của ông Gulen là một mạng lưới khủng bố.

Tong thong Tho Nhi Ky: Nhung ke am muu dao chinh nhan lenh tu My hinh anh 1

 Ông Fethullah Gulen.

Mặc dù đã 71 tuổi và nhiều năm sống ẩn dật ở Mỹ những ông Gulen vẫn có tiếng nói rất lớn trong các vấn đề liên quan đến chính trị, quân sự, tư pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ cũng như nhiều quốc gia Hồi giáo khác trên thế giới. Ông là người sáng lập ra phong trào Gulen vào khoảng đầu thập niên 80 thế kỷ XX.

Cách đây vài năm, học giả này thậm chí còn là một đồng minh thân cận của Tổng thống Erdogan khi lên tiếng ủng hộ ông ngồi vào ghế thủ tướng và sau đó là tổng thống.

Nhưng mối quan hệ này đã bất ngờ đứt gánh giữa đường vào năm 2013 sau khi ông Gulen lên tiếng cáo buộc Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ chuyên quyền.

Chính vì lý do mà này mà nhiều người, trong đó có ông  Erdogan cho rằng, Fethullah Gulen là người đứng đằng sau giật dây và vụ đảo chính của quân đội tại Istanbul và Ankara hôm 15/7. Tuy nhiên, học giả này đã lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc liên quan.

Video: Cảnh loạn lạc trong đêm đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 15/7, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tuyên bố tiếp quản đất nước, nắm giữ mọi quyền lực đồng thời ban hành tình trạng thiết quân luật trên cả nước.

Phát biểu trước truyền thông,Tổng thống Erdogan cho biết cuộc đảo chính là hành động phản quốc và những người liên quan sẽ phải trả giá đắt.

Hành động này do một nhóm nhỏ trong quân đội không muốn đoàn kết đất nước gây ra. Ông Erdogan tuyên bố cuộc đảo chính sẽ được coi là lý do để làm sạch quân đội.

Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết, vụ đảo chính đã bị đẩy lùi và tất cả những người tham gia đảo chính sẽ phải trả giá cho những hành động của mình.

Song Hy (Nguồn: Sputnik, New York Times)
Bình luận