Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hỏi mua Su-57, Nga đáp ‘có thể’

Thế giớiThứ Tư, 28/08/2019 06:26:00 +07:00

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ có cơ hội mục sở thị chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm tối tân S-57 của Nga tại Triển lãm Hàng không MAKS ở Zhukovsky.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, trong lần được thị sát chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ năm tối tân Su-57 tại Triển lãm Hàng không MAKS ở Zhukovsky, bày tỏ sự quan tâm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về khả năng mua chiếc máy bay này.

Đây có phải là chiếc Su-57 không?... Thế nó đã bay chưa?”, - ông Erdogan hỏi. Khi nhận được câu trả lời khẳng định từ ông Putin, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục: “Liệu có thể mua nó không?”. Đáp lời, Tổng thống Nga nói: “Các ngài có thể mua”.

Cũng tại buổi Triển lãm Hàng không này, Tổng thống Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ còn được chiêm ngưỡng màn biểu diễn trên không của tổ bay 4 chiếc Su-57. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng có dịp được mục sở thị các loại máy bay trực thăng hạng trung Ka-62, máy bay trực thăng hạng nặng Mi-38 và máy bay chiến đấu Su-35 đang được trưng bày, giới thiệu tại MAKS.

3

Tổng thống Nga và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ thị sát chiến đấu cơ Su-57 tại Triển lãm Hàng không MAKS ở Zhukovsky. (Ảnh: TASS)

Su-57 là chiến đấu cơ thế hệ thứ năm của Nga, được phát triển bởi Cục Thiết kế Sukhoi. Chiếc máy bay này có thể mang theo các loại vũ khí “không đối không” và “không đối đất”, đồng thời có khả năng “tàng hình” ấn tượng. Với việc được trang bị các thiết bị tấn công tối tân, Su-57 tỏ ra nổi trội so với các đối thủ nước ngoài cùng phân khúc về đặc tính kỹ thuật - theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga hồi tháng 6.

Từ hồi tháng 2/2018, mẫu máy bay này đã được thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu ở Syria. Quá trình sản xuất hàng loạt được bắt đầu vào năm 2019. Vào tháng 6, tại Diễn đàn “Quân đội-2019”, Bộ Quốc phòng Nga ký kết một hợp đồng nhà nước về việc bàn giao 76 chiếc Su-57. Theo chỉ lệnh của Tổng thống Putin, những chiếc chiến đấu cơ này phải được triển khai trong biên chế của quân đội Nga trước năm 2028.

Tháng 5/2019, người đứng đầu tập đoàn Rostec, ông Sergei Chemezov, tiết lộ rằng Nga đang xem xét khả năng bắt đầu chuyển giao Su-57 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Chemezvo gọi Ankara là thị trường đầy hứa hẹn cho mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm của Nga, đồng thời nhấn mạnh rằng mọi văn bản, giấy tờ liên quan đến việc cho phép xuất khẩu Su-57 đều đã được thông qua.

Văn Đức
Bình luận
vtc.vn