Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ dọa đóng cửa căn cứ không quân Incirlik

Thế giớiThứ Hai, 16/12/2019 06:36:00 +07:00

Ông Erdogan cảnh báo đóng cửa căn cứ không quân Incirlik, đang được lực lượng quân đội Mỹ sử dụng, nếu Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ankara.

"Điều quan trọng đối với cả hai bên là Mỹ không áp đặt các biện pháp trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ, tất nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Mỹ. Nếu cần, chúng tôi sẽ đóng cửa cả Incirlik và Kurecik", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng ngày 11/12 trên đài truyền hình A Haber, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể tìm cách đóng cửa căn cứ không quân Incirlik và trạm radar Kurecik.

ANH 4

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan dọa đóng cửa căn cứ không quân Incirlik (Ảnh: Rferl.org) 

Hôm 11/12, Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ phê chuẩn dự luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ dựa trên Đạo luật CAATSA của Mỹ (Countering America’s Adversaries Through Sanctions Act - Đạo luật chống kẻ thù của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt). Các lệnh trừng phạt, nếu được Thượng viện thông qua và được Tổng thống Mỹ ký ban hành, có thể sẽ gồm: đóng băng tài sản của các thực thể và cá nhân Thổ Nhĩ Kỳ, hạn chế thị thực và hạn chế tiếp cận tín dụng.

Bất chấp sự phản đối của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần bày tỏ cam kết tiếp tục mua S-400 của Nga, dự kiến ​​sẽ đưa vào vận hành ở nước này vào tháng 4/2020.

Việc chuyển giao lô hệ thống phòng không S-400 đầu tiên do Nga sản xuất cho Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào tháng 7 và kết thúc vào tháng 10 năm nay. Washington lo ngại rằng vũ khí này không tương thích với các tiêu chuẩn an ninh của NATO và có thể làm tổn hại đến hoạt động của các máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất.

Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng nước này sẽ tiếp tục tiếp nhận việc bàn giao các hệ thống S-400 tiếp theo từ Nga trong thời gian tới. Lô thứ hai có thể được giao vào cuối năm 2020.

Một loạt các động thái đối đầu giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu sau khi Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga và tiến hành chiến dịch quân sự ở miền bắc Syria.

Kông Anh
Bình luận
vtc.vn