Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội Chính phủ Ả Rập Xê Út chỉ thị giết Khashoggi
  • Zalo

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội Chính phủ Ả Rập Xê Út chỉ thị giết Khashoggi

Thế giới Thứ Bảy, 03/11/2018 07:27:00 +07:00

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lần đầu buộc tội trực tiếp Chính phủ Ả Rập Xê Út có liên quan đến vụ sát hại nhà báo đối lập Jamal Khashoggi ngày 2/10.

“Chúng tôi biết rằng chỉ thị giết ông Khashoggi đến từ những cấp cao nhất của Chính phủ Ả Rập Xê Út” – ông Erdogan cho biết trong một bài báo trên Washington Post, theo BBC.

Dù vậy, ôgn vẫn nhấn mạnh mối quan hệ thân thiện giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Ả Rập Xê Út và nói thêm rằng ông không nghĩ  Quốc vương Salman có liên quan đến vụ việc.

erdogan-1

 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: WSJ)

Theo bài viết của Washington Post, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng kêu gọi Riyadh phơi bày “kẻ chủ mưu đứng sau vụ giết Khashoggi" và cho rằng vụ án liên quan đến nhiều người hơn là một nhóm quan chức an ninh.

“Không ai nên thực hiện những hành vi như vậy trên đất của một đồng minh NATO một lần nữa. Nếu bất cứ ai phớt lờ lời cảnh báo đó, họ sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng.” – ông nói.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phàn nàn rằng chưa có bất cứ hành động hay phát ngôn nào của tổng lãnh sự Ả Rập Xê Út ở Istanbul – người đã rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và buộc tội công tố viên Ả Rập Xê Út không hợp tác điều tra cũng như “trả lời những câu hỏi đơn giản nhất”.

Nhà báo Khashoggi chết trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10. Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng nhà báo đang sống lưu vong này bị siết cổ ngay khi đến lãnh sự quán để lấy giấy tờ làm thủ tục kết hôn.

Thi thể nhà báo chưa được tìm thấy, tuy vậy ngày 2/11 một trợ lý của Tổng thống Erdogan, Yasin Aktay tin rằng thi thể ông Khashoggi đã bị chia nhỏ và tiêu huỷ bằng acid.

Vụ sát hại ban đầu được các quan chức Ả Rập Xê Út giấu kín, gây ra khủng hoảng ngoại giao giữa Ả Rập Xê Út và các nước đồng minh. Tuy nhiên, đến ngày 19/10 Riyadh tuyên bố nhà báo này chết trong một vụ ẩu đả trong lãnh sự quán và ra lệnh bắt giữ 18 nghi phạm liên quan đến vụ việc. 

Video: Hình ảnh nghi là nhân viên lãnh sự quán Ả Rập Xê Út tiêu hủy bằng chứng sau khi giết Khashoggi

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội Chính phủ Ả Rập Xê Út chỉ thị giết Khashoggi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất