Tổng thống Syria từng rất thân thiết với Anh, Mỹ
  • Zalo

Tổng thống Syria từng rất thân thiết với Anh, Mỹ

Thế giới Thứ Sáu, 13/04/2018 12:00:00 +07:00

Trong buổi phỏng vấn với kênh truyền hình Sky News, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhắc lại rằng Tổng thống Syria Bashar Assad từng có mối quan hệ rất thân thiết với các nước phương Tây, trong đó có Anh và Mỹ.

"Trước khi tiêu hủy vũ khí hóa học, ông Assad không phải là bạn thân nhất của Matxcơva mà là của London và Washington. Ông Assad từng sống vài năm ở Anh, ông ấy là người giống họ hơn là chúng tôi", bà Zakharova cho biết.

Tại thời điểm trước khi nội chiến Syria nổ ra, nguyên Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, khi đó còn là Thượng nghị sỹ, thường sử dụng những từ ngữ thân thiết với ông Assad.

1500721952

Tổng thống Syria Bashar Assad. (Ảnh: SPO)

Theo thỏa thuận về việc tiêu hủy vũ khí hóa học năm 2013, chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad thực hiện tiêu hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học với sự trợ giúp của Nga và sự giám sát chặt chẽ của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

Tuy nhiên ngày 7/4, các lực lượng phiến quân đối lập tại Syria đưa ra cáo buộc rằng chính quyền của Tổng thống Bashar Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Trong động thái có liên quan, Anh và Mỹ đe dọa triển khai chiến dịch quân sự chống chính quyền Syria, còn Matxcơva tuyên bố sẽ tìm ra chân tướng sự thật đồng thời khẳng định sẽ bắn hạ toàn bộ tên lửa Mỹ phóng vào Syria.

Truyền thông quốc tế đăng tải thông tin ông Assad tới Iran do lo ngại về nguy cơ các quốc gia phương Tây phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Syria, tuy nhiên ngày 12/4, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đăng tải thông tin cho biết Tổng thống Assad vẫn ở Thủ đô Damascus.

Nguyễn Tiến
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Syria từng rất thân thiết với Anh, Mỹ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin