Tổng thống Syria không phê chuẩn tấn công khí độc

Thế giớiThứ Hai, 09/09/2013 07:29:00 +07:00

Truyền thông Đức nói các lực lượng chính phủ Syria có thể đã tiến hành vụ tấn công bằng hóa học hồi tháng trước mà không được phép của Tổng thống Syria.

Truyền thông Đức dẫn nguồn tin tình báo nước này ngày 8/9 cho rằng các lực lượng chính phủ Syria có thể đã tiến hành vụ tấn công bằng hóa học hồi tháng trước mà không được phép của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tờ "Sonntag" dẫn nguồn tin an ninh quốc gia cấp cao cho hay một tàu giám sát điện tử do cơ quan tình bao của Đức điều hành và được triển khai ngoài khơi bờ biển Syria đã chặn được các cuộc điện thoại cho thấy các chỉ huy quân đội Syria đã yêu cầu tổng thống phê chuẩn việc sử dụng vũ khí hóa học trong vài tháng qua song luôn bị từ chối. 
tấn công khí độc
Quân chính phủ Syria có thể đã tự tiến hành vụ tấn công hóa học khi chưa được phép của Tổng thống Assad 

Báo này nhận định điều này có nghĩa ông Assad có thể không phê chuẩn cuộc tấn công hôm 21/8 làm hàng trăm người thiệt mạng.
Tuy nhiên, báo trên cũng cho biết cơ quan tình báo Đức có nhiều bằng chứng cho thấy nhiều nhân vật trong chính phủ của ông Assad chịu trách nhiệm về vụ tấn công này.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tối 8/9 cho rằng vấn đề Syria nên được giải quyết trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ.

Mỹ đánh Syria để:

  • Thiết lập vị thế độc tôn ở Trung Đông
  • Tạo gọng kìm gồm Syria và Israel để gây sức ép với Iran
  • Syria có trữ lượng dầu mỏ lớn
  • Thử nghiệm và bán vũ khí mới
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

Trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, ông Vương Nghị nhấn mạnh cộng đồng quốc tế phải tuân thủ hai nguyên tắc về vấn đề Syria là phải dựa theo các chuẩn mức cơ bản trong quan hệ quốc tế và bác bỏ mọi hành động sử dụng vũ khí hóa học. 
Điều đó có nghĩa là vấn đề này nên được đưa trở lại khuôn khổ của HĐBA, nơi các bên hữu quan có thể tìm kiếm sự đồng thuận và cách tiếp cận đúng đắn hơn. Với tư cách là các nước ủy viên thường trực trong HĐBA, Trung Quốc và Mỹ nên đi đầu trong việc ủng hộ Hiến chương LHQ và thúc đẩy vai trò của HĐBA trong việc bảo vệ hòa bình và an ninh quốc tế. 
Ông nhắc lại lập trường của Trung Quốc là phản đối việc sử dụng vũ lực trong các mối quan hệ quốc tế, đồng thời hối thúc các nước liên quan cân nhắc kỹ về hành động dự kiến của mình ở Syria.

Vietnam+

Bình luận
vtc.vn