Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Tổng thống Putin: 'Xuất khẩu dân chủ' đem đến bạo lực, bần cùng và thảm họa xã hội

Thế giới Thứ Ba, 29/09/2015 02:04:00 +07:00

Ngày 28/9, Tổng thống Nga Putin đã có bài phát biểu tại New York trong kỳ họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Ngày 28/9, Tổng thống Nga Putin đã có bài phát biểu tại New York trong kỳ họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Tổng thống Putin ghi nhận vai trò quan trọng của Liên Hợp Quốc trong việc duy trì ổn định trên thế giới. 
Trong đó, Tổng thống Putin cho rằng "điều cực kỳ nguy hại” là có  một số thế lực đang cố gắng “phá hoại” uy tín và tính hợp pháp của tổ chức thế giới, khăng khăng cho rằng Liên Hợp Quốc đã hoàn thành chức năng lịch sử của mình. 
Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin 
Ông Putin nhận định, giống như bất kỳ tổ chức nào khác, Liên Hợp Quốc cần phát triển để đáp ứng tốt hơn với những thách thức của thời đại. 
Ông Putin chỉ ra mối nguy hiểm lớn của việc xuất khẩu ý tưởng bạo lực, trong bài phát biểu của mình, ông đề cập đến cái gọi là "cách mạng dân chủ".
"Việc xuất khẩu cách mạng dân chủ đang tiếp diễn. Hãy nhìn vào châu Phi hay Trung Đông. Ở đó người ta muốn biến đổi. Thay vì sự toàn thắng của dân chủ và tiến bộ, người ta lại phải nhận lấy bạo lực, nghèo đói và thảm họa xã hội
Theo quan điểm của ông Putin, nhóm khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” bị cấm ở Nga đang đe dọa không chỉ những nước riêng biệt mà đe dọa cả toàn thế giới. 
Theo lời Tổng thống Putin, những ai lên án chủ nghĩa khủng bố quốc tế lại thường nhắm mắt làm ngơ trước các kênh tài trợ cho chiến binh như ma túy, bán dầu mỏ bất hợp pháp.
"Chúng tôi cho rằng bất kỳ toan tính bợ đỡ chủ nghĩa khủng bố, mà hơn nữa là vũ trang cho chúng, đều không chỉ là phi pháp, mà còn là mối nguy lớn”, Tổng thống Nga nhận xét. 
Ông Putin cũng lưu ý rằng hiện nay Nga dành sự giúp đỡ quân sự-kỹ thuật cho Iraq và Syria và những nước khác đang đấu tranh chống khủng bố. 
Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Nga đề xuất thành lập liên minh quốc tế rộng rãi chống khủng bố, tương tự như liên minh chống phát-xit Hitler trước đây.
"Liên minh quốc tế như vậy có thể chống lại tất cả những kẻ gieo rắc cái ác và lòng căm thù nhân loại. Chúng tôi đề nghị thảo luận về khả năng phối hợp tất cả các lực lượng chống khủng bố. Đương nhiên, mọi thứ phải tuân thủ nguyên tắc của Liên Hợp Quốc", ông Putin khẳng định. 
'Để giải quyết một cách triệt để vấn đề người tỵ nạn, chỉ có thể nhờ vào phục hồi quốc gia ở chính nơi nó đã bị hủy hoại và bằng sự giúp đỡ'.
Từ diễn đàn Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi tôn trọng các nước khác nhau, không áp đặt ràng buộc bằng mô hình độc nhất cho sự phát triển. 
"Tất cả chúng ta đều khác nhau và cần phải tôn trọng thực tế đó, nhà lãnh đạo Nga kêu gọi. Không ai có nghĩa vụ phải tuân theo một mô hình phát triển độc đoán mà ai đó luôn cho là đúng”. 
Theo lời ông Putin, 'trong luật pháp quốc tế, trong công việc quốc tế, mỗi khái niệm đều cần phải minh bạch, rõ ràng, phải có cách cắt nghĩa thống nhất và tiêu chí biểu đạt hiểu biết thống nhất".
Ông Putin kêu gọi đấu tranh chống biến đổi khí hậu, tìm kiếm những lối tiếp cận mới mẻ đột phá; đó là thách thức đối với toàn cầu, nhưng nhân loại đủ sức tiến hành cuộc đấu tranh này.

Nguồn: Sputnik
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin