• Zalo

Tổng thống Putin: Vai trò dẫn đầu của phương Tây sắp kết thúc, cơ chế như G-7 vô nghĩa nếu thiếu Trung Quốc, Ấn Độ

Thế giới Thứ Sáu, 06/09/2019 07:10:00 +07:00

Tổng thống Putin khẳng định vai trò dẫn đầu của phương Tây sắp kết thúc và các nhóm quốc tế không còn nhiều ý nghĩa nếu thiếu đi Trung Quốc và Ấn Độ.

"Tôi nghĩ mọi người đều rõ ràng và Tổng thống Pháp Macron gần đây cũng nói trước công chúng rằng vai trò dẫn đầu của phương Tây đang kết thúc. Tôi không thể tưởng tượng một tổ chức quốc tế hoạt động hiệu quả mà không có Trung Quốc và Ấn Độ", ông Putin nói tại Diễn đàn kinh tế phương Đông (EEF) ở Vladivostok, Nga hôm 5/9. 

Tuần trước, tại hội nghị thượng đỉnh G-7 tại Pháp, Tổng thống Macron khẳng định thời kỳ thống trị của phương Tây sắp kết thúc do những thay đổi địa chính trị toàn cầu.

putin

Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Narendra Modi và Chủ tịch Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta đang chứng kiến sự kết thúc của chủ nghĩa bá quyền phương Tây trên thế giới. Trung Quốc đã vươn lên và Nga đang đạt được những thành công lớn trong chiến lược của mình", ông Macron nói. 

Nhà lãnh đạo Pháp cho rằng giờ là thời điểm suy nghĩ nghiêm túc về mối quan hệ với Nga bởi nếu không có  Matxcơva, không thể xây dựng một cấu trúc an ninh mới ở châu Âu.

Cũng tại EEF, khi được hỏi về lời đề nghị tham gia hội nghị thượng đỉnh G-8 tiếp theo với tư cách khách mời được Tổng thống Trump đưa ra tại G-7 mới đây, ông Putin hỏi ngược lại rằng G-8 sẽ diễn ra ở đâu. 

Khi nhận được đáp án ở Mỹ, vị Tổng thống Nga gợi ý các nhà lãnh đạo G-7 nên nhóm họp ở Nga, nơi hội nghị G-8 cuối cùng diễn ra trước khi Nga bị trục xuất khỏi nhóm này. 

"Chúng tôi mở cửa và nếu các đối tác của chúng tôi tới đây, chúng tôi sẽ rất vui mừng", ông Putin quả quyết. 

G-7 bao gồm nhóm 7 nước công nghiệp Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Italia và Nhật Bản. Nga gia nhập vào cuối những năm 1990 tạo nên G-8, nhưng bị trục xuất năm 2014 sau khi sáp nhập Crưm

Tầm quan trọng của G-7 trên trường thế giới đang bị đặt dấu hỏi vì thiếu vắng nền kinh tế thứ 2 thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ, một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, được dự đoán sẽ vươn lên ngôi thứ 3 thế giới trong tương lai gần. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều