• Zalo

Tổng thống Putin vạch 'lằn ranh đỏ' với NATO, đưa Ukraine vào tầm ngắm

Thời sự quốc tếThứ Ba, 28/09/2021 10:24:16 +07:00
(VTC News) -

Hôm 27/9, điện Kremlin cho biết, bất kỳ sự mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự nào của NATO ở Ukraine sẽ vượt qua "lằn ranh đỏ” của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Điện Kremlin cho biết: “Tổng thống Vladimir Putin nhiều lần lưu ý vấn đề về mở rộng cơ sở hạ tầng của NATO trên lãnh thổ Ukraine, và nhấn mạnh điều này sẽ vượt qua ranh giới đỏ mà ông từng đề cập trước đây”.

Tuyên bố của Điện Kremlin được đưa ra sau khi Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cáo buộc Washington thiết lập các trung tâm huấn luyện ở Ukraine mà ông cho rằng tương đương với các căn cứ quân sự.

Tổng thống Putin vạch 'lằn ranh đỏ' với NATO, đưa Ukraine vào tầm ngắm - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)

"Các vấn đề liên quan đến Ukraine cần được chú ý đặc biệt. Quân đội NATO đang được kéo đến đó. Mỹ đang thiết lập các căn cứ ở Ukraine. Rõ ràng, chúng tôi cần phải đáp ứng điều đó", ông Lukashenko nói.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho hay, ông đã thảo luận với Tổng thống Putin về vấn đề này.

Trả lời câu hỏi về những hành động Tổng thống Belarus đề cập, điện Kremlin cho biết: "Đây là những hành động đảm bảo an ninh cho hai quốc gia chúng tôi".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba bác quan điểm về "lằn ranh đỏ" của Nga, cho rằng Kyiv có an ninh riêng. "’Lằn ranh đỏ' của ông Putin được giới hạn trong biên giới của Nga. Chúng tôi có thể tự vạch ra những gì cần làm vì lợi ích của người dân Ukraine, cũng như an ninh Ukraine và châu Âu", ông Dmytro Kuleba nói.

Ukraine đã bắt đầu các cuộc tập trận chung với Mỹ và quân đội các nước thành viên NATO vào tuần trước, trong khi Nga và Belarus tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn bị các nước phương Tây cho là mối đe dọa.

Ukraine không phải là thành viên NATO. Nga kịch liệt phản đối ý tưởng nước này trở thành thành viên NATO trong tương lai. Quan hệ giữa Ukraine và Nga căng thẳng từ khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: