Tổng thống Putin: Ukraine không có khả năng lui quân ở Donbass
  • Zalo

Tổng thống Putin: Ukraine không có khả năng lui quân ở Donbass

Thế giới Thứ Sáu, 11/10/2019 23:34:00 +07:00

Theo nhà lãnh đạo Nga, để đối phó với tình hình hiện nay ở Donbass, Tổng thống Ukraine cần thể hiện được “ý chí chính trị” của mình.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không thể đảm bảo cam kết lui quân ở Donbass. Nhận định này được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra ngày 11/10 tại phiên họp Hội đồng Nguyên thủ các quốc gia CIS.

Các bên đã nhất trí về việc lui quân, nhưng Tổng thống đương nhiệm (của Ukraine) không thể đảm bảo được quá trình rút lui của các đơn vị và phương tiện chiến đấu. Ông ấy không thể. Các lực lượng dân tộc chủ nghĩa đã đến đó và công khai tuyên bố: nếu quân đội rời khỏi vị trí, chúng tôi sẽ thế chỗ vào đó. Vậy là quân đội không thể rời đi” - ông Putin lý giải.

12

Tổng thống Putin khẳng định người đồng cấp phía Ukraine không có khả năng lui quân ở Donbass. (Ảnh: TASS)

Tổng thống Nga cho biết thêm rằng các đại diện của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng cũng nhiều lần cho thấy tín hiệu sẵn sàng rút quân. Tuy nhiên, vì “những kẻ dân tộc chủ nghĩa” mà phía Ukraine vẫn chưa đưa ra lời đáp. “Ở đây cần sự thể hiện của ý chí chính trị” - ông Putin kết luận.

Đầu tháng 10, Kiev đã nhất trí về “Công thức Steinmeier”, trong đó ấn định quy trình bầu cử địa phương tại Donbass và trao cho khu vực này Quy chế đặc biệt. Việc hành động theo công thức này là một trong hai điều kiện quan trọng để tổ chức hội nghị thượng đỉnh theo “Định dạng Normandy” (bao gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức). Điều kiện thứ hai là rút quân khỏi các khu vực ước định trước trong vùng xung đột, được lên kế hoạch vào ngày 7/10.

Tuy nhiên, đúng vào ngày này, Bộ Ngoại giao Ukraine lại tuyên bố rằng việc rút quân sẽ không diễn ra do có sự bắn phá từ phía các nước Cộng hòa tự xưng. Sau nỗ lực thứ hai không thành công vào ngày 9/10, đại diện của LPR và DPR cáo buộc Kiev cố tình làm gián đoạn kế hoạch rút quân.

Văn Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Putin: Ukraine không có khả năng lui quân ở Donbass" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất