• Zalo

Tổng thống Putin tới thăm Crưm, kỷ niệm 5 năm bán đảo sáp nhập vào Nga

Thế giớiThứ Hai, 18/03/2019 20:14:00 +07:00

Tổng thống Nga tham gia buổi lễ khởi động nhà máy nhiệt điện và gặp gỡ người dân trên bán đảo Crưm.

Hôm nay ngày 18/3 Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến thăm đến Crưm và Sevastopol. Tại đây nhà lãnh đạo Nga tham dự loạt hoạt động như khánh thành một nhà máy điện, thăm đài tưởng niệm, gặp gỡ đại diện công luận và các sự kiện kỷ niệm.

Tại Sevastopol, ông Putin đi tham quan khu phức hợp tưởng niệm các anh hùng vũ trang của thành phố trong các giai đoạn 1854-1855 và 1941-1944 mang tên “Malakhov Kurgan”.

4 4

Ông Putin đặt hoa tại khu tưởng niệm " Malakhov Kurgan" (Ảnh: Rianovosti) 

Cũng trong ngày hôm nay tại Simferopol, Tổng thống Nga có buổi tiếp xúc với các đại diện công chúng của Crưm và Sevastopol.

3 3

Tổng thống Putin tiếp xúc với đại diện cộng đồng Crưm. (Ảnh: RIA Novosti) 

Đây là sự kiện kỷ niệm đầu tiên kể từ khi Crưm sáp nhập vào Nga từ tháng 3/2014. Tuy nhiên, đáng chú ý, nó lại diễn ra ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine.

Trong khi đó tại Mátxcơva cũng đang diễn ra lễ hội kéo dài 3 ngày với tên gọi “Mùa xuân Crưm”. Trước đó chưa từng có một lễ hội nào kéo dài nhiều ngày với lý do kỷ niệm ngày Crưm sáp nhập vào Nga. Vào ngày này năm ngoái cũng chỉ có một buổi hòa nhạc được tổ chức trên quảng trường Manezhnaya. Năm 2017 là buổi mít-tinh hòa nhạc “Mùa xuân” diễn ra trên đồi Chim sẻ, năm 2016 là buổi hòa nhạc “Mùa xuân Crưm”, trong khi năm 2015 cũng chỉ có sự kiện với tên gọi “Chúng ta bên nhau”. Còn nhớ trong sự kiện năm 2015, ông Putin đã bước xuống sân khấu và nói rằng “Nga và Ukraine là một dân tộc”.

2

Lễ hội "Mùa xuân Crimea" được tổ chức tại Mátxcơva (Ảnh: Vedomosti)

Sau khi Liên Xô tan rã, Crưm vẫn là một phần của Ukraine. Đến tháng 3/2014, Crưm đã sáp nhập lãnh thổ của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý của người dân bán đảo. Ukraine không công nhận kết quả bỏ phiếu này và coi bán đảo là lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng. Các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu và Mỹ gọi đây là hành động thôn tính của Nga. Trong khi đó Nga tuyên bố rằng vấn đề Crưm đã khép lại và bán đảo trở thành một phần lãnh thổ của nước này theo nguyện vọng chính đáng của người dân.

5 năm trước, ngày 16/3/2014, Crưm đã tổ chức trưng cầu dân ý về việc rời khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga. 96,77% người dân Crưm đã bỏ phiếu ủng hộ gia nhập Liên bang Nga.

Ngày 18/3/2014, trước hai viện Quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp nhận và chấp thuận đề nghị của Hội đồng Quốc gia Cộng hòa Crưm về việc sáp nhập vào lãnh thổ của Liên bang Nga. Vì quyết định này mà từ đó đến nay, quan hệ giữa Nga và Ukraine đã gần như bị cắt đứt, Nga đồng thời phải chịu nhiều lệnh trừng phạt từ phía Mỹ và EU.

Tường Nguyễn
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !