Tổng thống Putin: Tìm thấy hộp đen Su-24, sự thật sẽ được phơi bày

(VTC News) - Dữ liệu hộp đen của Su-24 mới được tìm thấy sẽ chứng minh chiếc máy bay ở trong không phận Syria nhưng vẫn bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Tổng thống Nga Putin nói hôm 8/12.
Trước đó, ông Putin cùng Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã kiểm tra hộp đen chiếc máy bay Su-24 do lực lượng quân đội Nga và Syria tìm thấy.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga trình Tổng thống Putin hộp đen chiếc máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi tháng trước 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga trình Tổng thống Putin hộp đen chiếc máy bay Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hồi tháng trước 

“Dữ liệu hộp đen sẽ cho chúng ta thấy lộ trình của chiếc máy bay từ khi cất cánh đến thời điểm xảy ra vụ tại nạn. Chúng ta sẽ biết chiếc máy bay ở đâu khi bị bắn rơi và lời cáo buộc từ phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được làm sáng tỏ”, Tổng thống Putin nói trong buổi họp báo.
Tổng thống Nga Putin cũng cho biết, Matxcơva sẽ cùng các chuyên gia nước ngoài phân tích hộp đen này và nó chỉ được mở trước sự hiện diện của các chuyên gia quốc tế đồng thời mọi chi tiết cần được xem xét cẩn thận.
Mới đây, một tài khoản Twitter nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ có tên Fuat Avni tiết lộ thông tin chấn động cho hay Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên kế hoạch bắn hạ một máy bay chiến đấu của Nga tham gia chiến dịch chống IS tại Syria từ 6 tuần trước khi xảy ra vụ việc.
Theo thông tin từ WikiLeaks chia sẻ trên Twitter, ông Erdogan đã tìm cách vận động cử tri của mình trước khi cuộc tổng tuyển cử Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra hôm 1/11 vừa qua, bằng cách leo thang căng thẳng với Nga.
Quan hệ giữa Matxcơva và Ankara ngày càng căng thẳng sau vụ tiêm kích F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tiêm kích Su-24 của Nga đang làm nhiệm vụ chống IS  ở Syria vì lý do xâm phạm không phận.
Bộ quốc phòng Nga tung bằng chứng cho thấy máy bay nước này không xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. 
Phi công sống sót sau vụ việc cũng khẳng định họ không nghe thấy cảnh báo và máy bay của họ cũng chưa ra khỏi không phận Syria.


Minh Lý (Theo Sputnik)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN