Tổng thống Putin tiết lộ nhiệm vụ yêu thích khi là đặc vụ KGB tại Đông Đức

Thế giớiThứ Sáu, 09/03/2018 17:21:00 +07:00

Trong phim tài liệu phỏng vấn “Trật tự Thế giới 2018”, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ nhiệm vụ mà ông thích nhất khi còn là đặc vụ KGB tại Đông Đức.

Khi nói về quãng thời gian làm đặc vụ KGB tại Đông Đức, Tổng thống Nga Vladimir Putin dẫn câu châm ngôn của người Nga: “Chẳng có cái gì giống như một cựu đặc vụ tình báo”. Ông Putin cho biết, trong quãng thời gian làm đặc vụ KGB tại Đông Đức, ông thích nhất công việc chiêm mộ đặc vụ mới.

“Không, tôi ngừng công việc này từ lâu rồi. Nhưng, tôi yêu thích nó. Và như mọi người biết, đấy là công việc của tôi trong nhiều năm”, ông Putin trả lời khi được hỏi rằng liệu ông có tuyển mộ đặc vụ nào tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg vào tháng 7/2017 hay không.

1062316757

 Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Putin chia sẻ những kỷ niệm về nhiệm vụ khi còn là đặc vụ KGB. Khi được hỏi rằng các tài sản và dự án của Liên Xô đóng góp thế nào vào cho sự phát triển của Cộng hòa Dân chủ Đức (Đông Đức), ông Putin nói điều này khó để trả lời.

“Thẳng thắn mà nói, đó là câu hỏi khó đối với tôi. Khi ấy tôi chỉ là nhân viên bình thường. Tôi không thực hiện bất cứ công việc thông tin hay phân tích nào. Do đó tôi chẳng thể nào nói được chi tiết về thông tin của Đông Đức và các sứ mệnh khác. Tốt hơn hết là nên hỏi ông Mikhail Gorbachev ấy”, Tổng thống Putin nói.

1429175060_putin-kgb-berlin_b-7-1349060

 Đặc vụ KGB Vladimir Putin hoạt động tại Đông Đức từ năm 1985 đến năm 1989.

Ông Putin cũng cho biết thêm rằng ông từng có liên quan đến việc tuyển dụng và làm việc với mạng lưới các đặc vụ tình báo, trong đó có các đặc vụ bất hợp pháp (các đặc vụ hoạt động bí mật).

Tổng thống Nga mô tả các đặc vụ tình báo là những người có bản năng độc đáo và đặc biệt, bao gồm trí tuệ, phẩm chất đạo đức và đáng tin cậy.

Tổng thống Nga Vladimir Putin kết luận rằng khoảng thời gian làm việc tại thành phố Dresden, Đông Đức từ năm 1985 đến năm 1990 với tư cách là đặc vụ KGB giúp ông tích lũy lượng kinh nghiệm khổng lồ. Ông Putin có khả năng sử dụng thành thạo tiếng Đức và từng phát biểu bằng tiếng Đức trước Quốc hội nước này.

Nguyễn Tiến
Chuyên đề: Tin tức Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !