• Zalo

Tổng thống Putin tiết lộ lý do đã mong ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

Thế giới Thứ Ba, 17/07/2018 08:26:00 +07:00

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ rằng ông thực sự mong chờ chiến thắng của ông Donald Trump trong Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016, tuy nhiên tái khẳng định Nga không liên quan gì tới chiến thắng của ông Trump.

“Vâng, tôi muốn ông ấy chiến thắng bởi ông ấy nói về việc cần bình thường hóa mối quan hệ Nga – Mỹ”, Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời câu hỏi của phóng viên trong buổi họp báo chung cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga – Mỹ.

“Ứng cử viên Trump khi đó nói về việc cần thiết phải xây dựng quan hệ với Nga. Điều này dẫn đến ý kiến trong người dân Nga rằng ông ấy là ứng cử viên thích hợp hơn. Đó là lẽ tất nhiên”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói.

1524716086

Hai nhà lãnh đạo Nga-Mỹ trong buổi họp báo chung ngày 16/7. (Ảnh: Reuters)  

Ông Putin không trả lời phần thứ 2 của câu hỏi này về việc có hay không việc ông chỉ thị cho các quan chức Nga giúp đỡ ông Trump, với lý do ông đã nói về vấn đề này nhiều lần và mới tái khẳng định tại cuộc họp báo. 

“Nga chưa bao giờ can thiệp và sẽ không bao giờ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Mỹ”, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, đồng thời ông nói rằng Matxcơva sẵn sàng tham gia vào điều tra chung với Mỹ nếu có bất cứ bằng chứng nào đối với cáo buộc này. Cuộc điều tra này sẽ do đội an ninh mạng hỗn hợp Nga – Mỹ thực hiện, đây là ý tưởng mà ông Putin nói với ông Trump trong cuộc gặp tại Hamburg, Đức vào tháng 7/2017. 

Ông Putin cũng nói sẵn sàng để Cố vấn đặc biệt Robert Mueller – người điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử, tới Nga Nga thẩm vấn những công dân Nga bị cáo buộc vi phạm luật pháp Mỹ. Nhưng đổi lại, Nga cũng yêu cầu Mỹ cho phép thẩm vấn những người Mỹ mà Nga truy tố có hành vi phạm pháp.

Tổng thống Putin nhấn mạnh thêm: "Về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ, chúng ta nên đi theo những sự thật. Bạn có thể kể tên một sự thật, đưa ra một bằng chứng nào chắc chắn chứng minh cho việc Nga can thiệp không? Chuyện này thật sự vô lý.”

Video: Cử chỉ khó hiểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Nga - Mỹ

Nguyễn Tiến, Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều