• Zalo

Tổng thống Putin: Thế giới đang xem nhẹ mối đe dọa từ chiến tranh hạt nhân

Thế giới Thứ Năm, 20/12/2018 22:45:00 +07:00

Tổng thống Nga Putin có những bình luận về kiểm soát vũ khí hạt nhân trong cuộc họp báo thường niên 2018.

Bình luận về quyết định rút quân đội khỏi Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Putin nói ông đồng tình với người đồng cấp Mỹ rằng quá trình đánh bại IS đã đạt được tiến độ nhất định.

“Nhìn chung, tôi đồng ý với Tổng thống Mỹ. Tôi cũng đã nói là chúng tôi đã đạt được những thay đổi đáng kể trong cuộc chiến chống khủng bố ở lãnh thổ đó, và chúng tôi đã giáng những đòn mạnh vào IS ở Syria. Có một điều nguy hiểm là các nhóm này và những nhóm tương tự chuyển vị trí sang các khu vực lân cận, sang Afghanistan và các nước khác".

putin-press-2

 Tổng thống Nga Putin trả lời họp báo thường niên. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Nga nói sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Syria là bất hợp pháp. Ông Putin cũng nói ông không chắc chắn về việc Mỹ rút quân khỏi Syria. Ông lấy ví dụ Afghanistan, nơi quân đội Mỹ được triển khai đến hơn 17 năm dù Washington liên tục thông báo kế hoạch rời khỏi nước này.

Cũng trong buổi họp báo, Tổng thống Nga Putin cảnh báo thế giới đang xem nhẹ mối đe dọa từ chiến tranh hạt nhân và trách Mỹ đang khiến hệ thống kiểm soát vũ khí toàn cầu có nguy cơ sụp đổ.

Ông Putin nói về thỏa thuận kiểm soát vũ khí mà Nga và Mỹ ký kết, sau khi Mỹ thông báo sẽ rút khỏi thỏa thuận.

“Giờ họ sẽ rời thỏa thuận loại bỏ tên lửa tầm trung và ngắn. Sau đó sẽ thế nào? Thật khó tưởng tượng tình hình sẽ phát triển như thế nào. Nếu những tên lửa đó xuất hiện ở châu Âu thì sao? Khi đó chúng ta sẽ làm gì?”, ông Putin nói.

Mỹ trước đó đe dọa rút khỏi hiệp định vũ khí hạt nhân tầm trung (INF) có từ thời chiến tranh lạnh với lý do Nga vi phạm thỏa thuận. Trong khi đó Nga cho rằng Mỹ mới là bên vi phạm.

Cũng trong ngày 20/12, ông Putin cho biết chưa có đàm phán nào với Mỹ về việc mở rộng một thỏa thuận START mới – thỏa thuận với nội dung hạn chế kho tên lửa đạn đạo liên lục địa và các vũ khí khác. Thỏa thuận này sẽ hết hạn năm 2021.

Ông Putin cảnh báo rằng chiến tranh hạt nhân có thể "dẫn đến hủy diệt toàn bộ nền văn minh".

Ông nói thêm: "Chúng tôi biết cách bảo đảm sự an toàn của mình. Nhưng, nói chung điều đó rất tệ cho nhân loại vì nó đưa chúng ta đến gần hơn với một ranh giới rất nguy hiểm. Thật đáng tiếc vì nó đang bị đánh giá thấp. Chúng ta đang chứng kiến sự sụp đổ của hệ thống ngăn chặn hạt nhân quốc tế".

Phương Anh
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Putin: Thế giới đang xem nhẹ mối đe dọa từ chiến tranh hạt nhân" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin