Tổng thống Putin: 'Snowden có thể ở lại Nga'
  • Zalo

Tổng thống Putin: 'Snowden có thể ở lại Nga'

Thế giới Thứ Ba, 02/07/2013 09:16:00 +07:00

(VTC News) - Đó là lời tuyên bố của Tổng thống của Putin kèm theo điều kiện Snowden phải dừng các hoạt động nhằm chống lại chính phủ Mỹ, hãng tin RT cho biết.

(VTC News) - Đó là lời tuyên bố của Tổng thống của Putin kèm theo điều kiện Snowden phải dừng các hoạt động nhằm chống lại chính phủ Mỹ, hãng tin RT cho biết.

Trong cuộc họp báo tại Matxcơva ngày 1/7, ông Putin nói: "Có 1 điều kiện nếu Snowden muốn ở lại đây, anh ấy buộc phải dừng các hành động tấn công chính phủ Mỹ".

Theo quan điểm của Tổng thống Putin, Snowden tự coi mình là 'chiến binh vì nhân quyền' và có vẻ anh vẫn chưa muốn dừng việc công bố các bí mật của tình báo Mỹ.

Tuy nhiên, Tổng thống cũng nhấn mạnh, Nga sẽ không dẫn độ Snowden. Ông nói: "Nga chưa dẫn độ bất cứ ai và sẽ không làm như vậy. Tương tự như việc chưa ai bị dẫn độ về Nga".

"Tốt nhất", ông Putin lưu ý, "Nga sẽ trao đổi các nhân viên tình báo của mình ở nước ngoài đổi lấy những người bị bắt, truy tố và lãnh án bởi các tòa án của Liên Bang Nga".

Đồng thời cũng Tổng thống cũng khẳng định "Snowden không phải là điệp viên Nga" và các cơ quan tình báo Nga không làm việc với những người Mỹ đang chạy trốn.

tổng thống nga
Tổng thống Nga Putin 

Ngày 1/7, Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolay Patrushev cho biết, Tổng thống Putin và Tổng thống Obama đã ra chỉ thị cho các cơ quan an ninh quốc gia tương ứng là FSB (Nga) và FBI (Mỹ) tìm hướng giải quyết trường hợp của Snowden.

Hiện nay, cựu điệp viên NSA Snowden vẫn đang kẹt lại trong khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo, Matxcơva sau hơn 1 tuần kể từ khi anh bay sang Nga từ Hongkong. Chính phủ Mỹ đã hủy hộ chiếu của Snowden, đồng nghĩa với việc anh không còn giấy tờ hợp pháp để di chuyển.

Hãng tin RT cũng có nói thêm về việc Tổng thống Nga nghi ngờ các điệp viên Mỹ có nghe lén cơ quan ngoại giao của Nga.

Ông Putin nói: "Tôi không loại trừ khả năng các cơ quan ngoại giao Nga bị nghe lén. Hãy để các đồng nghiệp của chúng tôi - mật vụ Mỹ - quyết định trong các hành động của họ, đâu là đúng, đâu là sai và làm gì để dừng lại".

Giải Nhi


Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Putin: 'Snowden có thể ở lại Nga'" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin