Tổng thống Putin sẽ dự lễ duyệt binh Ngày Hải quân Nga ở St.Petersburg

Quân sựChủ Nhật, 31/07/2022 13:11:46 +07:00
(VTC News) -

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin sẽ duyệt đội hình tàu chiến tham gia lễ duyệt binh ở St.Petersburg nhân Ngày Hải quân Nga.

Cũng theo thông cáo của Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có bài phát biểu và duyệt qua đội hình danh dự tàu chiến tham gia lễ duyệt binh nhân Ngày Hải quân Nga hôm nay (31/7) trên sông Neva (St.Petersburg) và cảng Kronstadt.

Lễ duyệt binh tại St.Petersburg dự kiến diễn ra lúc 10h50 sáng 31/7 theo giờ địa phương (khoảng 14h50 giờ Việt Nam). 

Ngày Hải quân được tổ chức ở Nga vào Chủ nhật cuối cùng của tháng 7 trên cơ sở sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga năm 2006. Đây là lần thứ sáu Bộ Quốc phòng Nga tổ chức duyệt binh nhân Ngày Hải quân, lần đầu tiên vào năm 2016.

Tổng thống Putin sẽ dự lễ duyệt binh Ngày Hải quân Nga ở St.Petersburg - 1

Tham gia lễ duyệt binh năm nay, hải quân Nga điều động hơn 40 tàu chiến các loại cùng 3.500 binh sĩ. (Ảnh: TASS).

Trước đó, ngày 30/7, Tổng thống Putin ký sắc lệnh về duyệt binh hải quân nhân kỷ niệm Ngày Hải quân ở thành phố St.Petersburg. Theo đó, lễ duyệt binh hải quân là hoạt động để "tưởng nhớ những chiến công hiển hách của lực lượng hải quân Nga, góp phần quan trọng vào công cuộc bảo vệ Tổ quốc". 

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay, lễ duyệt binh chính của Ngày Hải quân sẽ được tổ chức tại các thành phố St.Petersburg, Vladivostok, Kaliningrad, Baltiysk, Severomorsk, Kaspiysk, Novorossiysk và Tartus (Syria).

Ngoài ra, các cuộc diễu hành hải quân và những sự kiện theo hình thức nghi lễ sẽ được tổ chức tại các căn cứ và nơi neo đậu của tất cả hạm đội Hải quân: Hạm đội Baltic, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Phương Bắc, Hạm đội Thái Bình Dương và Hạm đội Caspi.

Lễ duyệt binh sẽ bao gồm các thành phần trên biển, trên không và trên bộ, thể hiện diện mạo hiện đại của hải quân Nga. 36 tàu và thuyền mặt nước, 4 tàu ngầm, 7 tàu buồm, 42 máy bay, hơn 3.500 quân nhân sẽ tham gia lễ duyệt binh.

Theo hãng thông tấn TASS, đội hình danh dự tham gia duyệt binh trên sông Neva đều là các tàu chiến mới nhất của hải quân Nga, đại diện cho 6 hạm đội, lực lượng biên phòng và Bộ các tình trạng khẩn cấp.

Ngoài các tàu chiến hiện đại, tham gia duyệt binh trên sông Neva còn có cả "bản sao" của chiến thuyền buồm "Poltava" - biểu tượng cho sức mạnh của hải quân Nga dưới thời Sa hoàng Peter Đại đế.

Trà Khánh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp