Tổng thống Putin sẽ có chính sách đối nội thế nào nếu tái đắc cử?

(VTC News) - Nhiều khả năng Tổng thống Putin sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 18/3 nhưng điều các chuyên gia quan tâm hiện nay là chính sách của ông trong nhiệm kỳ mới.

Chiến dịch tranh cử của ông Putin bắt đầu vào thời điểm khó khăn, khi Nga đang phải đối mặt với những thách thức chính trị, kinh tế và ngoại giao hoàn toàn mới.

Từ sau cuộc khủng hoảng Ukranie 2014 đến nay, những hậu quả Nga đang phải gánh chịu vẫn rất nặng nề. Một phần vì giá dầu lao dốc, nhưng những đòn trừng phạt kinh tế mà Mỹ và Phương tây nhằm vào Nga mới là nguyên nhân chính khiến cho ngân sách liên bang bị sụt giảm, thu nhập của người dân Nga tính đến tháng 1/2018 giảm 13% so với thời kỳ trước khủng hoảng.

Theo nhận định từ các chuyên gia về Nga, ông Putin và chính quyền của mình sẽ phải ngay lập tức điều chỉnh chính sách đối nội sau đắc cử, khi Nga đang đứng trước những thách thức kinh tế nghiêm trọng.

Tong thong Putin se co chinh sach doi noi the nao neu tai dac cu? hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin.

Trước hết, điều ông Putin gần như chắc chắn sẽ làm là thay đổi bộ máy chính quyền, loại bỏ các quan chức không được việc, có ảnh hưởng không tốt, thay thế bằng các nhân sự tài năng và trẻ tuổi. Trẻ hoá bộ máy chính quyền, trọng dụng nhân tài sẽ là lời đáp trả có sức nặng trước các đối thủ chính trị của ông.

Tiếp đến là đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng, không loại trừ khả năng, ông Putin sẽ loại bỏ cả những quan chức thân tín có liên quan đến tham nhũng, gây ảnh hưởng xấu, nhằm nâng cao uy tín của bộ máy cầm quyền, giống như ông từng làm vào năm 2012.

Về kinh tế, nếu đắc cử, chính quyền của Tổng thống Putin sẽ phải tiếp tục đối mặt với hàng loạt các thách thức như ổn định thị trường lao động, đảm bảo tỉ lệ thất nghiệp thấp và duy trì trợ cấp xã hội.

Tuy nhiên  những người lạc quan nhất cũng khó có thể nhìn thấy những thay đổi đột phá trong chính sách kinh tế trong nhiệm kỳ tiếp theo của ông Putin. Quỹ tiền tệ Quốc tế dự đoán tăng trưởng kinh tế hàng năm của Nga trung bình chỉ khoảng 1,5% trong 5 năm tới.

Như vậy cùng với các chính sách mới về an ninh, quốc phòng và đối ngoại, dự đoán về các chính sách đối nội của chính quyền Tổng thống Putin nếu ông đắc cử đang là đề tài được dư luận Nga quan tâm đặc biệt. Việc thực thi và thực thi có hiệu quả hay không sẽ quyết định mức độ tín nhiệm của người dân đối với chính quyền trong thời gian tới.

>>> Đọc thêm: Lý do khiến kết quả bầu cử Tổng thống Nga có thể bị hủy bỏ

Dương Hà
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.