Báo Điện tử VTC News

Tổng thống Putin: Quan hệ Nga-Trung Quốc được xây dựng dựa trên niềm tin

(VTC News) - Tổng thống Putin khẳng định quan hệ giữa Nga và Trung Quốc được xây dựng dựa trên niềm tin từ lĩnh vực chính trị cho tới an ninh và quốc phòng.

Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Nga đưa ra trong cuộc họp với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Diễn đàn kinh tế Phương Đông (EEF) ở thành phố Vladivostok, Nga ngày 11/9. 

Tong thong Putin: Quan he Nga-Trung Quoc duoc xay dung dua tren niem tin hinh anh 1

Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình tại cuộc họp bên lề EEF lần thứ 4. (Ảnh: Reuters)

"Chúng ta có một mối quan hệ đáng tin cậy trong các lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng. Chúng tôi biết rằng cá nhân ông cũng hết sức quan tâm tới sự phát triển trong quan hệ Nga-Trung Quốc", ông Putin nói khi bắt đầu cuộc hội đàm song phương với ông Tập Cận Bình hôm 11/9. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh việc Bắc Kinh cử đoàn đại biểu đông đảo nhất trong số các nước khách mời tới tham gia EEF cho thấy sự thu hút của chính diễn đàn cũng như sự hợp tác toàn diện giữa Nga và Trung Quốc trong quá trình phát triển của vùng Viễn Đông. 

Dự kiến trong cuộc họp, 2 nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các vấn đề liên quan tới nỗ lực tăng cường thương mại và đầu tư song phương trong bối cảnh Matxcơva đang phải chống chọi với các lệnh trừng phạt của Washington còn Trung Quốc đang căng mình trong cuộc chiến thương mại với Mỹ. Tổng thống Putin dự kiến kim ngạch thương mại Nga-Trung trong năm 2018 sẽ đạt 100 tỷ USD, tăng 13 tỷ so với năm 2017. 

Cuộc họp giữa lãnh đạo Nga-Trung diễn ra trùng với thời điểm Nga khởi động cuộc tập trận Vostok 2018 với quy mô lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Trung Quốc cũng cử binh sỹ và các khí tài quân sự tới tham gia sự kiện quân sự này. 

>>> Đọc thêm: Thủ tướng Shinzo Abe phật ý vì bị Tổng thống Putin cho 'leo cây'?

 (Nguồn: FT)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU