Tổng thống Putin: Quân đội Nga đang chiến đấu vì người dân Donbass

Thời sự quốc tếThứ Hai, 09/05/2022 17:22:53 +07:00
(VTC News) -

Phát biểu kỷ niệm Ngày Chiến thắng, Tổng thống Putin nói các binh sĩ tham gia chiến dịch quân sự đang chiến đấu vì người dân Donbass và an ninh quê nhà.

Trong bài phát biểu trước lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ, Tổng thống Nga Putin tập trung đề cập đến chiến dịch quân sự tại Ukraine cũng như những mối lo ngại về phương Tây.

Tổng thống Putin: Quân đội Nga đang chiến đấu vì người dân Donbass - 1

Tổng thống Nga Putin theo dõi duyệt binh. (Ảnh: Reuters)

"Quân đội Nga đang chiến đấu vì người dân Donbass"

“Hôm nay, đặc biệt trong những ngày này, các bạn đang chiến đấu vì người dân chúng ta ở Donbass, vì an ninh quê nhà chúng ta, nước Nga”, ông Putin nói với các binh sĩ.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga tự hào về các thế hệ những người đã chiến thắng dũng cảm. “Trách nhiệm của chúng ta là gìn giữ những ký ức về những người đã đánh bại chủ nghĩa phát xít và tiếp tục cảnh giác, bằng mọi nỗ lực ngăn chặn một cuộc chiến tranh thế giới lặp lại”, ông nói.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định rằng ngày 9/5/1945 mãi mãi được ghi vào lịch sử là ngày đánh dấu chiến thắng của nhân dân Xô Viết thống nhất, sự đoàn kết, sức mạnh tinh thần và chủ nghĩa anh hùng ở tiền tuyến và hậu phương.

Cũng theo Tổng thống Nga, lực lượng dân quân Donbass đang chiến đấu cùng với quân Nga trên mảnh đất mà tổ tiên của họ đã đánh đuổi kẻ thù. "Bây giờ tôi đang nói với các lực lượng vũ trang của chúng ta và các chiến binh dân quân Donbass. Các bạn đang chiến đấu cho đất mẹ, cho tương lai của đất mẹ, để không ai quên bài học của Thế chiến hai và để trên thế giới không còn chỗ cho những kẻ hành quyết, những kẻ trừng phạt và tân phát xít”.

Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine từ ngày 24/2. Khi đó, ông Putin cho biết chiến dịch được thực hiện để đáp lại yêu cầu hỗ trợ của người đứng đầu các nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass, miền Đông Ukraine. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Moskva không có kế hoạch chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine, đồng thời lưu ý rằng hoạt động này nhằm phi hạt nhân hóa và phi quân sự hóa Ukraine.

Tuy nhiên chiến dịch vấp phải sự phản đối dữ dội từ Kiev và các nước phương Tây. Mỹ và châu Âu sau đó áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với kinh tế Nga.

Tổng thống Putin: Quân đội Nga đang chiến đấu vì người dân Donbass - 2

Lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Chiến thắng tại Nga. (Nguồn: RT)

Mối đe dọa từ phương Tây

Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Nga cho rằng phương Tây đang gây ra mối đe dọa trực tiếp gần biên giới Nga và có những âm mưu tấn công đã được đưa ra. Moskva dù kêu gọi đối thoại nhưng không hiệu quả, nhà lãnh đạo Nga nói.

Tổng thống Nga phát biểu: “Đã có những bước chuẩn bị rộng rãi cho một chiến dịch trừng phạt khác ở Donbass, cho một cuộc xâm nhập vào các vùng đất lịch sử của chúng ta, bao gồm cả Crimea. Kiev tuyên bố có thể mua vũ khí hạt nhân và khối NATO bắt đầu tích cực kiểm soát quân sự các lãnh thổ thuộc về chúng ta. Vì vậy, một mối đe dọa hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với chúng ta đã được tạo ra ngay gần biên giới”.

Theo ông Putin, tất cả những điều này báo hiệu rằng cuộc đối đầu với các lực lượng “tân phát xít và ủng hộ Bandera (một tổ chức Ukraine ủng hộ phát xít)”, mà Mỹ và các đối tác của họ có liên quan, “là không thể tránh khỏi”.

Ông nhấn mạnh: "Chúng ta thấy những cơ sở hạ tầng quân sự đang mở ra như thế nào, hàng trăm cố vấn nước ngoài bắt đầu làm việc ra sao và thường xuyên có những chuyến hàng vũ khí tối tân nhất từ các nước NATO. Mối nguy ngày càng gia tăng. Nga đã ngăn cản những kẻ tấn công. Đây là một quyết định bắt buộc, kịp thời và hoàn toàn đúng đắn - một quyết định của một quốc gia có chủ quyền, mạnh mẽ và độc lập".

Tổng thống Putin: Quân đội Nga đang chiến đấu vì người dân Donbass - 3

Tổng thống Putin phát biểu. (Nguồn: RT)

Bên cạnh đó, ông Putin nói Nga đã kêu gọi phương Tây đối thoại trung thực nhưng tất cả đều vô ích, vì các nước NATO không muốn nghe.

"Nga luôn kêu gọi tạo ra một hệ thống an ninh bình đẳng và không thể chia rẽ, một hệ thống cực kỳ cần thiết cho toàn bộ cộng đồng quốc tế... Vào tháng 12 năm ngoái, chúng tôi đã đề xuất ký kết một thỏa thuận về đảm bảo an ninh và Nga đã kêu gọi phương Tây đối thoại trung thực, tìm kiếm các giải pháp thỏa hiệp hợp lý và tôn trọng lợi ích của nhau. Tất cả đều vô ích! Các nước NATO không muốn để nghe chúng tôi”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh khi các nước phương Tây duy trì lập trường này, đồng nghĩa với việc "họ thực sự có những kế hoạch khác".

Trong bài phát biểu trước lễ duyệt binh, khác với bình luận của một số chuyên gia, ông Putin không đưa ra tuyên bố tổng động viên hay tuyên bố chiến tranh nào. Nga trước đó cũng đã phủ nhận thông tin này. 

Bài phát biểu của ông cũng không có lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, bất chấp những lo ngại của phương Tây gần đây rằng điện Kremlin có thể đang cân nhắc về những loại vũ khí như vậy.

Nhưng cũng không có dấu hiệu nào cho thấy chiến dịch của Nga tại Ukraine sẽ sớm kết thúc. 

Năm nay, Lễ duyệt binh kỷ niệm ngày Chiến thắng của Nga có sự tham gia của 11.000 quân nhân và 131 hạng mục quân sự cũng như khí tài đặc biệt. Phần trên không của cuộc duyệt binh bị hủy do thời tiết không thuận lợi.

Phương Anh(Tổng hợp )
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !