Tổng thống Putin nói về khả năng tranh cử vào năm 2030

(VTC News) - Nhiều người bắt đầu thắc mắc về khả năng Tổng thống Putin tranh cử lần thứ 5 vào năm 2030 khi kết quả sơ bộ mới đây cho thấy ông Putin gần như chắc chắn tái đắc cử trong cuộc bầu cử năm 2018.

"Chúng ta thử tính xem, các bạn nghĩ tôi sẽ ngồi đó tới năm 100 tuổi sao? Không đâu", Tổng thống Putin cười khi trả lời câu hỏi phóng viên liệu ông có tái tranh cử vào năm 2030 hay không và cho rằng giả thiết này khá buồn cười.

Nếu chiến thắng trong cuộc bầu cử tới đây, Tổng thống Putin sẽ dẫn dắt đất nước tới năm 2024 khi ông 72 tuổi.

Video: Tổng thống Putin đi bỏ phiếu 

Hiến pháp Nga quy định Tổng thống không được phục vụ quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp, nên chắc chắn tổng thống đương nhiệm sẽ không thể chạy đua vào chiếc ghế quyền lực vào năm 2024. Ông Putin cũng từng khẳng định không có kế hoạch sửa đổi hiến pháp.

Tổng thống Putin lần đầu tiên ngồi vào chiếc ghế quyền lực tại điện Kremlin năm 2000 và tiếp tục tái đắc cử 4 năm sau đó. Ông Putin không tranh cử vào năm 2008.

Tới năm 2012, ông trở lại và giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử với 63,6% số phiếu ủng hộ. Với kết quả kiểm tra sơ bộ được công bố mới đây, ông Putin giành chiến thắng áp đảo và tái đắc cử Tổng thống Nga.

>>> Đọc thêm: Ông Putin chiến thắng áp đảo, tái đắc cử Tổng thống Nga sau kiểm phiếu sơ bộ

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU