Tổng thống Putin nói về khả năng tranh cử nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp

(VTC News) - Tổng thống Putin hôm 25/5 khẳng định ông sẽ tuân thủ Hiến Pháp Nga và không tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 3 liên tiếp.

"Tôi đã tuân thủ nghiêm ngặt Hiến pháp Liên bang Nga. Trong Hiến pháp đã nêu rõ rằng: Tổng thống không được tại nhiệm quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Như các bạn còn nhớ, tôi đã liên tiếp làm tổng thống trong 2 nhiệm kỳ và rời đi bởi Hiến pháp không cho phép tôi đắc cử 3 nhiệm kỳ liên tiếp. Tôi vẫn có ý định tuân thủ nguyên tắc này trong lai", nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh. 

Hiến pháp Nga quy định Tổng thống không được phục vụ quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp, nên chắc chắn tổng thống đương nhiệm sẽ không thể chạy đua vào chiếc ghế quyền lực vào năm 2024. Hồi tháng 3, trong cuộc phỏng vấn với NBC, ông Putin cũng từng khẳng định không có ý định thay đổi hiến pháp để xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ giống như Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tong thong Putin noi ve kha nang tranh cu nhiem ky thu 3 lien tiep hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik) 

Tới đầu tháng 5, không lâu sau khi ông Putin đắc cử, các nhà lập pháp thuộc Cộng hòa Chechnya đưa ra đề xuất chỉnh sửa Hiến pháp để xóa bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ nhằm giúp ông có thể lãnh đạo nước Nga thêm 1 nhiệm kỳ nữa sau năm 2024. 

Tuy nhiên, thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định đề xuất này không nằm trong chương trình nghị sự của Tổng thống. 

Tổng thống Putin lần đầu tiên ngồi vào chiếc ghế quyền lực tại điện Kremlin năm 2000 và tiếp tục tái đắc cử 4 năm sau đó. Ông Putin không tranh cử vào năm 2008.

Tới năm 2012, ông trở lại và giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử với 63,6% số phiếu ủng hộ. Với kết quả kiểm tra sơ bộ được công bố mới đây, ông Putin giành chiến thắng áp đảo và tái đắc cử Tổng thống Nga.

Ngày 7/5, ông tuyên thệ nhậm chức tại Điện Kremlin, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ 4 trên cương vị tổng thống. 

>>> Đọc thêm: Trump hủy gặp Kim Jong-un, Tổng thống Putin bất ngờ lên tiếng

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.