Tổng thống Putin nói không phản đối Ukraine gia nhập EU

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 18/06/2022 08:56:31 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Putin nói ông không phản đối việc Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu (EU) sau khi Ủy ban châu Âu ủng hộ trao tư cách ứng viên cho Kiev.

"Chúng tôi không có gì để ngăn cản điều đó. Đó là quyết định mang tính chủ quyền của họ về việc có gia nhập các liên minh kinh tế hay không. Đó là việc của họ, việc của người dân Ukraine", ông Putin nói tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở St.Petersburg hôm 17/6 khi được hỏi về triển vọng Ukraine gia nhập EU, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định EU không phải là một liên minh quân sự và bất kỳ quốc gia nào khi muốn tham gia các liên minh kinh tế là quyền của họ.

Dù vậy, ông cho rằng nếu tiếp tục theo đuổi ý định gia nhập EU, Ukraine có thể sẽ trở thành một nửa thuộc địa của các nước phương Tây. "Đó là quan điểm của tôi", ông Putin nói thêm.

Tổng thống Putin nói không phản đối Ukraine gia nhập EU - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik)

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moskva đang theo sát các nỗ lực của Ukraine để trở thành thành viên của EU trong bối cảnh hợp tác quốc phòng giữa 27 thành viên gia tăng.

"Vấn đề này đòi hỏi sự chú ý cao độ của chúng tôi, bởi vì tất cả chúng tôi đều nhận thức được việc tăng cường các cuộc thảo luận ở châu Âu về chủ đề củng cố thành phần phòng thủ của EU", ông Peskov cho biết. 

Các tuyên bố trên được đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết, Liên minh châu Âu (EU) vừa khuyến nghị trao cho Ukraine tư cách ứng viên thành viên EU.

“Chúng tôi có một thông điệp rõ ràng, và đó là Ukraine nên được cân nhắc làm thành viên của EU. Ukraine xứng đáng được chào đón như một quốc gia ứng viên. Dù vậy, chúng tôi vẫn còn rất nhiều việc quan trọng cần làm. Toàn bộ quy trình xem xét đều dựa trên thành tích thực tế của Ukraine và tuân thủ luật lệ của khối kinh tế chung”, bà von der Leyen cho hay hôm 17/6. 

Đề xuất của EC có ý nghĩa đặc biệt đối với Ukraine, mở ra hy vọng mới cho Kiev sau nhiều năm tìm cách vào khối kinh tế chung.

Việc Ukraine có thể được chính thức gia nhập EU hay không phụ thuộc vào quyết định của toàn bộ 27 nước thành viên trong khối. 

Trong chuyến thăm đến thủ đô Kiev ngày 16/5, Thủ tướng Đức Olaf Scholz, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Italia Mario Draghi bày tỏ ủng hộ việc trao tư cách ứng cử viên EU ngay lập tức cho Ukraine. Tuyên bố này đối lập với sự do dự mà Paris và Berlin thể hiện trước đó. 

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp