Nhắc về khủng hoảng hậu Xô Viết, ông Putin nói Nga sẽ vượt qua dịch COVID-19

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 28/06/2020 18:57:00 +07:00
(VTC News) -

Ông Putin nhắc lại khó khăn những năm 1990, đồng thời khẳng định sẽ vượt qua tất cả và đảm bảo cuộc sống, sức khỏe cho người dân trong đại dịch COVID-19.

Hôm 28/6, phát biểu trong chương trình "Matxcơva, Điện Kremlin và Putin” của kênh Russia 1, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định, Nga sẽ có thể đương đầu với mọi khó khăn và thoát khỏi tình hình dịch bệnh COVID-19, đồng thời khắc phục tình hình kinh tế bất lợi hiện nay, với tổn thất tối thiểu.

Tôi cho rằng Nga sẽ vượt qua tất cả và sẽ đứng vững. Câu hỏi đặt ra là với cái giá ra sao. Ưu tiên tuyệt đối của chúng ta trong mọi thời điểm là bảo đảm cuộc sống và sức khỏe của người dân. Và chúng ta sẽ giải quyết và khắc phục những vấn đề khó khăn còn lại”, ông Putin nhấn mạnh.

Nhắc về khủng hoảng hậu Xô Viết, ông Putin nói Nga sẽ vượt qua dịch COVID-19 - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc phỏng vấn với Russia 1, nhà lãnh đạo Nga nhắc lại tình hình kinh tế ở Nga vào những năm 1990. Ông Putin cho rằng, thời kỳ hậu Xô Viết các gói hỗ trợ nhân đạo của Nga "không liên quan đến các thảm họa công nghệ hay hiện tượng tự nhiên, mà vì (Nga lúc đó) là quốc gia nghèo nhất thế giới, để cứu giúp người dân không chết vì đói".

Ông Putin nhớ lại rằng, những năm 1990 ở trong nước chính phủ không thể trả lương cho người lao động nếu không có khoản vay bên ngoài. Và hầu hết mọi người không nhận được tiền lương trong nhiều tháng, kể cả lực lượng quân đội.

Lạm phát của nước Nga lúc bây giờ là hơn 2.600 %. Ngay cả khi những dấu hiệu tăng trưởng GDP đầu tiên xuất hiện vào năm 1997, lạm phát vẫn ở mức 11%. Và bây giờ lạm phát là 3% mỗi năm”, ông Putin nói.

Theo ông Putin, ngân sách quốc gia trong những năm 1990 và thậm chí đầu những năm 2000 bị thiếu hụt nghiêm trọng. Tiền lương của người dân không thể trả trong vài tháng.

Hiện dự trữ ngân sách của chúng ta đã tăng 50 lần trong những năm qua. Nông nghiệp trước đây gần như sụp đổ, còn bây giờ chúng ta xuất khẩu gần 25 tỷ USD”, ông Putin cho biết. “Chúng ta giữ vị trí dẫn đầu thế giới về xuất khẩu lúa mì. Đây là một thành tựu thực sự. Công nghiệp tăng trưởng 90% và sản xuất tăng hơn gấp đôi”.

Người đứng đầu Điện Kremlin cho biết thêm kể từ năm 1999 đến 2019, GDP của nước Nga đã tăng gấp 2 lần.

Tổng thống Putin khẳng định, hiện chính quyền Nga cố gắng giữ lạm phát ở mức 4%. Ngoài ra những biện pháp thực hiện đối với nền kinh tế Nga trong những năm qua cho phép nước này thoát khỏi đại dịch COVID-19 và vượt qua khủng hoảng kinh tế.

Phong Vũ(Nguồn: Russia 1, Ria Novosti)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn