Tổng thống Putin: Nhiều vấn đề trong quan hệ Nga - Mỹ phụ thuộc vào Washington

(VTC News) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không bao giờ Nga can thiệp hay có ý định can thiệp vào công việc nội bộ của Mỹ, đồng thời ông Putin nói Mỹ can thiệp vào mọi nơi.

Không một quốc gia nào có thể chấp nhận được việc quốc gia khác can thiệp vào công việc nội bộ của mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với báo giới trong buổi họp báo ngày 11/1.

Ông khẳng định việc Mỹ liên tục tham gia vào các hoạt động này và cố gắng gây ảnh hưởng đến tình hình chính trị nội bộ của quốc gia khác, cũng như cho đó là điều bình thường là hoàn toàn sai lầm.

Nói về quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ, ông Putin nhận định tình hình phụ thuộc đáng kể vào phía Mỹ. Tổng thống Nga cho biết Matxcơva từ lâu đã sẵn sàng để nối lại quan hệ với Washington, đồng thời ông cho rằng Mỹ cần phải có đủ ý chí, can đảm và sáng suốt để hiểu rằng cải thiện quan hệ Nga – Mỹ sẽ phục vụ lợi ích của cả 2 bên.

Tong thong Putin: Nhieu van de trong quan he Nga - My phu thuoc vao Washington hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo ngày 11/1. (Ảnh: Sputnik)

“Việc bình thường hóa quan hệ không phụ thuộc vào chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng rồi nhưng tình hình chính trị nội bộ ở Mỹ không ổn định. Chúng tôi nhìn nhận và hiểu rằng "con bài Nga" đang được tận dụng trong đời sống chính trị nước Mỹ, tổng thống đương nhiệm Donald Trump liên tục bị đe dọa với các lời cáo buộc và các ảo tưởng về sự can thiệp của Nga”, ông Putin nhấn mạnh.

Dù không có căn cứ rõ ràng, các cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào cuộc Bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 vẫn là chủ đề nóng tại Mỹ và chúng là nguyên nhân khiến quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng bày tỏ về những kết quả tích cực trong cuộc đàm phán về Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START) mới giữa Mỹ và Nga. Ông Putin cho biết phía Mỹ đưa ra tuyên bố rằng họ muốn chuyển đổi một số chiến cơ và tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân thành loại không mang vũ khí hạt nhân.

>>> Đọc thêm: Liên tục phát ngôn sốc, vì sao ông Trump không bị Twitter khóa tài khoản?

 (Nguồn: Sputnik, RT)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.