Tổng thống Putin: Nga vượt qua các đối thủ trong chế tạo hệ thống siêu vũ khí

(VTC News) - Ông Putin khẳng định Nga vượt trội trong chế tạo siêu vũ khí, cảnh báo nguy cơ một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian nếu START-3 không được gia hạn.

“Hiện giờ chúng tôi đang bàn tính đến khả năng có gia hạn Hiệp ước START-3 hay không. Trong đó có cả phương án không gia hạn. Các hệ thống của chúng tôi đủ khả năng để đảm bảo an ninh cho Nga trong một viễn cảnh lịch sử khá dài... Chúng tôi đã có một bước tiến đáng kể, và có thể nói thẳng rằng: chúng tôi vượt qua các đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực chế tạo các hệ thống siêu vũ khí”, Tổng thống Nga Vladimir Putin chia sẻ trong cuộc họp mới đây với các biên tập viên chính của các hãng thông tấn thế giới.

Ông Putin tuyên bố rằng Nga sẽ không đặt bút gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược (START-3) nếu không bên nào muốn làm điều đó.

“Nếu không ai muốn gia hạn Hiệp ước START-3, thì chúng tôi cũng sẽ làm như vậy”, ông Putin khẳng định.

Nhà lãnh đạo Nga cảnh báo rằng sau khi Hiệp ước này bị vô hiệu, sẽ không có bất cứ cơ chế nào có thể ngăn chặn cuộc chạy đua vũ trang và triển khai chúng vào không gian.

Tong thong Putin: Nga vuot qua cac doi thu trong che tao he thong sieu vu khi hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cuộc họp với giới truyền thông. (Ảnh: TASS) 

Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược được ký bởi Nga và Mỹ vào năm 2010, và bắt đầu có hiệu lực vào ngày 5/2/2011. Văn kiện này quy định mỗi bên phải cắt giảm kho vũ khí hạt nhân của mình sao cho sau 7 năm, tổng số lượng vũ khí không được vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom hạng năng, cũng như vượt quá 1.550 đầu đạn và 800 bệ phóng dù được triển khai hay không.

Hiệp ước còn quy định trách nhiệm của Nga và Mỹ phải trao đổi thông tin về số lượng đầu đạn và tên lửa hai lần một năm. Ngày 5/2/2018 là hạn chót để Matxcơva và Washington đạt được các yêu cầu đã đề ra trong START-3. Hiệp ước sẽ chính thức hết hiệu lực vào năm 2021.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc: Quan hệ Nga – Mỹ phải trở thành điều kiện tiên quyết cho hòa bình thế giới

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc: Quan hệ Nga – Mỹ phải trở thành điều kiện tiên quyết cho hòa bình thế giới

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya có bài phát biểu trước đám đông những người tham gia cuộc diễu hành "Trung đoàn Bất tử" tại New York, Mỹ.
Nga sẵn sàng bán đạn dược cho Lầu Năm Góc khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ

Nga sẵn sàng bán đạn dược cho Lầu Năm Góc khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ

Truyền thông Mỹ đưa tin quân đội nước này đang tìm mua đạn dược để sử dụng với súng trường tấn công, súng lục, súng bắn tỉa và súng máy do Nga sản xuất.

 (Nguồn: TASS)

Văn Đức
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU