Báo Điện tử VTC News

Tổng thống Putin: Nga không phải lính cứu hỏa để đi dập tàn dư Mỹ để lại

(VTC News) - Tổng thống Putin cho rằng thỏa thuận hạt nhân Iran trên bờ vực sụp đổ phải được giải quyết với sự tham gia của nhiều bên chứ không phải chỉ riêng mình Nga.

"Thỏa thuận hạt nhân Iran chỉ được cứu thông qua nỗ lực của tất cả các bên ký kết. Nga không phải là đội lính cứu hỏa, chúng tôi không thể đi xung quanh và cứu tất cả mọi thứ không hoàn toàn phụ thuộc vào chúng tôi", ông Putin nói trong cuộc họp báo hôm 15/5 sau khi hội kiến Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen.

Nhà lãnh đạo Nga cho rằng thỏa thuận này lẽ ra đã không tồi tệ đến vậy nếu Mỹ không đơn phương rút khỏi trong khi châu Âu gần như không có phản ứng gì. 

Tong thong Putin: Nga khong phai linh cuu hoa de di dap tan du My de lai hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP) 

"Người Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này. Nó đang mấp mé sụp đổ và các nước châu Âu lại chẳng làm gì để cứu nó. Họ không làm việc với Iran để bù đắp cho những thiệt hại kinh tế của quốc gia này", ông  Putin nhấn mạnh. 

Theo ông Putin, Iran nên tiếp tục duy trì thỏa thuận dù thế nào đi chẳng nữa. Iran có thể thực hiện các biện pháp đáp trả việc Mỹ rời khỏi JCPOA, nhưng sau đó mọi người sẽ quên việc chính Mỹ mới là bên khơi mào và tất cả sẽ quay sang đổ lỗi cho Tehran. 

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được Iran và Nhóm P5+1 bao gồm Nga, Anh, Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Đức ký kết vào giữa năm 2015 để giải quyết vấn đề hạt nhân của Tehran và các biện pháp trừng phạt đối với nước này. Tháng 5/2018, Mỹ tuyên bố rút khỏi JCPOA, động thái bị hàng loạt quốc gia lên án. Các bên liên quan còn lại trong khi đó vẫn cam kết cùng duy trì thỏa thuận quốc tế mang tính bước ngoặt.

Sau khi rút khỏi thỏa thuận này, Mỹ liên tục gây áp lực lên Iran bằng việc áp đặt hàng loạt các vòng trừng phạt mới. Đáp trả, Tehrean tuyên bố sức chịu đựng của mình cạn kiệt, nhiều lần đe dọa rời bỏ thỏa thuận, nhưng đồng thời khẳng định vẫn sẽ tiếp tục tôn trọng và thực hiện đầy đủ các cam kết trong thỏa thuận chừng nào Iran vẫn chưa rút khỏi. 

Phong cách thời trang mới của Tổng thống Putin gây 'sốt'

Phong cách thời trang mới của Tổng thống Putin gây 'sốt'

Tổng thống Putin khiến nhiều người thích thú khi đi giày thể thao, mặc quần bò tới thăm một ngôi trường dành cho học sinh năng khiếu ở thành phố Sochi, Nga.
Truyền thông phương Tây: Nga-Mỹ chỉ có thể nhất trí với nhau rằng không thể đạt được sự đồng thuận

Truyền thông phương Tây: Nga-Mỹ chỉ có thể nhất trí với nhau rằng không thể đạt được sự đồng thuận

Truyền thông phương Tây không nhìn ra được một điều gì cụ thể khi tổng kết chuyến thăm đầu tiên của ông Pompeo đến Nga trong vai trò Ngoại trưởng Mỹ.

 (Nguồn: RT)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU