Tổng thống Putin: Nga có quyền cắt giảm thêm nhân viên ngoại giao Mỹ

(VTC News) - Trong phát biểu ngày 5/9, Tổng thống Nga Putin cho biết Nga hoàn toàn có thể cắt giảm thêm nhiều cán bộ ngoại giao Mỹ tại Mátxcơva nhằm đáp lại hành động “thô lỗ” của Washington đối với cơ sở và cán bộ ngoại giao Nga.

Trong phát biểu ngày 5/9 tại buổi họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh tại Trung Quốc, Tổng thống Nga Putin cho biết Nga hoàn toàn có thể cắt giảm thêm nhiều cán bộ ngoại giao Mỹ tại Mátxcơva nhằm đáp lại hành động “thô lỗ” của Washington đối với cơ sở và cán bộ ngoại giao Nga.

Nói về động thái yêu cầu Nga đóng cửa cơ sở ngoại giao ở một số thành phố của Mỹ, ông Putin cũng cho biết sẽ chỉ đạo Bộ Ngoại giao Nga thực hiện những hành động pháp lý về việc tài sản của Nga bị xâm phạm.

Tong thong Putin: Nga co quyen cat giam them nhan vien ngoai giao My hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin trong cuộc họp báo. (Ảnh: Reuters) 

“Việc người Mỹ cắt giảm các cơ sở ngoại giao của chúng tôi, đó là quyền của họ. Chỉ có điều đó là một hành động rất thô lỗ”, ông Putin nói trong buổi họp báo bên lề hội nghị thượng đỉnh kinh tế tại Trung Quốc.

Ông Putin cho rằng động thái của Mỹ là chưa từng có và xâm phạm rõ ràng đến các quyền của Nga: “Vì vậy đầu tiên tôi sẽ yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao ra tòa, để xem cơ quan tư pháp danh tiếng của Mỹ hoạt động hiệu quả như thế nào”.

Một quan chức bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington hi vọng tránh được những hành vi đáp trả của Mátxcơva, nhưng vẫn tự tin về pháp lý khi đóng cửa và đưa ra những lệnh cấm với lãnh sự quán Nga vào tuần trước (1/9).

Video: Lo ngại Nga, Mỹ chi trăm triệu USD phát triển tên lửa hành trình

Trước đó, khi nhậm chức vào tháng 1/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump từng cho biết muốn thắt chặt quan hệ với Nga. Tuy nhiên mối quan hệ bị tổn hại từ khi tình báo Mỹ cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống.

Tháng 7/2017, Mátxcơva đã yêu cầu Mỹ cắt giảm xuống còn 455 cán bộ ngoại giao và kĩ thuật tại Nga - bằng với con số cán bộ ngoại giao Nga ở Mỹ, sau khi Thượng viện Mỹ phê duyệt những biện pháp trừng phạt Nga.

Các biện pháp này nhắm vào cáo buộc cho rằng Nga đã can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và vụ sáp nhập Crưm năm 2014.

>>> Đọc thêm: Căng thẳng Nga - Mỹ: Các đại diện ngoại giao Mỹ hành động thiếu chuyên nghiệp

Phương Anh (Nguồn: Reuters)
Bình luận