• Zalo

Tổng thống Putin: Nga biết rõ danh tính hai công dân bị Anh cáo buộc đầu độc Skripal

Thế giới Thứ Tư, 12/09/2018 16:27:00 +07:00

Tổng thống Putin khẳng định 2 công dân Nga bị London cáo buộc là nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái là dân thường, không phải tội phạm và họ không phải là các sỹ quan tình báo quân sự như London phỏng đoán.

"Chúng tôi đã tìm ra họ. Họ là dân thường, không phải là tội phạm. Tôi có thể đảm bảo điều đó", nhà lãnh đạo Nga phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông tại thành phố Vladivostok hôm 12/9. 

Theo ông Putin, giới chức Nga đã nắm được danh tính thực sự của 2 nghi phạm và khẳng định họ không phải là các sỹ quan tình báo quân sự như London phỏng đoán. Tổng thống Nga cũng kêu gọi 2 người này đứng ra nói chuyện với truyền thông để làm rõ vụ việc. 

_103298731_mediaitem103298730

 2 công dân nga bị cáo buộc đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái. (Ảnh: Getty)

"Tôi hy vọng họ sẽ bước ra và nói về mọi chuyện. Điều đó tốt cho tất cả mọi người", ông Putin nhấn mạnh. 

Ngày 5/9, các công tố viên Anh công bố danh tính hai công dân Nga bị tình nghi đầu độc cha con cựu điệp viên Sergei Skripal tại Anh hồi tháng 3/2018. 

Theo cảnh sát Anh, các nghi phạm người Nga nhập cảnh vào Anh bằng hộ chiếu Nga vài ngày trước khi vụ tấn công xảy ra. Neil Basu, người đứng đầu bộ phận cảnh sát chống khủng bố London cho biết các nghi phạm ở tầm tuổi 40, lấy bí danh là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov. 

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cùng ngày khẳng định những cái tên và hình ảnh mà London cung cấp không có ý nghĩa gì đối với Matxcơva. 

Video: Nga yêu cầu Anh cung cấp bằng chứng vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc

Vài ngày sau đó, Thủ tướng Anh Theresa May ám chỉ Điện Kremlin đứng đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái, đồng thời đưa ra nghi vấn 2 nghi phạm là nhân viên làm việc cho cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU). 

Cựu điệp viên tình báo hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái bị phát hiện bất tỉnh trên một băng ghế bên ngoài trung tâm mua sắm ở Salisbury, Anh ngày 4/3/2018. 

London và các đồng minh ngay sau đó cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công. Giới chức Anh cho rằng chất độc thần kinh Novichok loại A234 do Liên Xô sản xuất được dùng trong vụ tấn công, mặc dù cho tới nay vẫn chưa đưa ra được bằng chứng nào thuyết phục. 

Matxcơva ngay từ đầu luôn phủ nhận và cho rằng các cáo buộc Nga liên quan đến vụ tấn công là vô căn cứ.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "Tổng thống Putin: Nga biết rõ danh tính hai công dân bị Anh cáo buộc đầu độc Skripal" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin