Tổng thống Putin nêu điều kiện thả thủy thủ đoàn của Ukraine

Thế giớiThứ Năm, 20/06/2019 21:05:00 +07:00

Nga muốn chính quyền Ukraine phải thả tự do cho các công dân Nga đang bị giam giữ.

Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng vấn đề phóng thích các thủy thủ người Ukraine đang bị giam giữ tại Nga cần phải được xem xét dựa trên số phận và tương lai của các công dân Nga bị Ukraine bắt giữ. Nhà lãnh đạo Nga đã đưa ra tuyên bố trên trong chương trình “Trực tuyến với Vladimir Putin”.

Ông Putin cho biết, người đứng đầu hội đồng chính trị “Nền tảng đối lập – Vì cuộc sống” của Ukraine, ông Viktor Medvedchuk, trong chuyến thăm tới Nga đã đề cập đến vấn đề này. Tuy nhiên, theo ông, mọi chuyện vẫn cần phải được xem xét một cách toàn diện.

1

 Các thủy thủ Ukraine trong phiên tòa xét xử của tòa án Nga. (Ảnh: Izvestia)

“Chúng ta còn phải cân nhắc xem số phận của những công dân Nga cũng đang trong hoàn cảnh tương tự ở Ukraine sẽ được giải quyết như thế nào”, - nhà lãnh đạo Nga nói.

Ngày 25/11/2018, 3 chiếc tàu của Hải quân Ukraine đã xâm phạm lãnh hải của Nga tại Biển Đen. Những chiếc tàu này đã không chấp hành các yêu cầu của lực lượng biên phòng Nga, do đó, phía Nga đã buộc phải sử dụng vũ lực để ngăn chặn. Kết quả, 3 chiếc tàu cùng toàn bộ thủy thủ đoàn của Ukraine đã bị bắt giữ.

Trong quá trình khám xét, các nhân viên thực thi pháp luật của Nga đã phát hiện trên tàu có nhiều loại vũ khí cùng một chỉ lệnh đột nhập bí mật vào Biển Azov. Tất cả các thủy thủ Ukraine bị bắt ngay lập tức được chuyển đến Matxcơva. Trong tháng 4, tòa án Nga đã ra phán quyết kéo thời hạn điều tra sơ bộ đến ngày 25/8.

Chương trình “Trực tuyến với Vladimir Putin” đã được bắt đầu lúc 16h00 ngày 20/6. Đây đã là lần thứ 17 nhà lãnh đạo Nga tham gia trả lời trực tuyến các câu hỏi của người dân.

Văn Đức
Bình luận
vtc.vn