• Zalo

Tổng thống Putin: Mâu thuẫn với Ukraine không phải lựa chọn của Nga

Thời sự quốc tếThứ Năm, 23/12/2021 18:58:49 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Nga Vladimir Putin họp báo thường niên, trong đó đề cập đến nhiều vấn đề như Ukraine, COVID-19, kinh tế Nga.

Trong cuộc họp báo, ông Putin đề cập đến nhiều vấn đề quốc tế nóng trong thời gian gần đây. 

Tổng thống Putin: Mâu thuẫn với Ukraine không phải lựa chọn của Nga - 1

Tổng thống Nga họp báo thường niên về nhiều vấn đề nóng. (Ảnh: Sputnik)

Ukraine

Ông Putin nói mâu thuẫn với Ukraine "không phải là lựa chọn của chúng tôi, chúng tôi không muốn điều này".

Nga bác bỏ cáo buộc của Ukraine và Mỹ về việc nước này có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công quân sự với Ukraine vào đầu tháng tới, khi hàng chục nghìn quân Nga tập trung ở biên giới.

Ông Putin cho biết Nga đã nhận được phản ứng tích cực đối với các đề xuất an ninh mà nước này đưa ra với Mỹ trong tháng này. Các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu vào đầu năm sau tại Geneva. "Tôi hy vọng tình hình sẽ tiếp tục phát triển theo hướng đó", Tổng thống Nga cho biết.

Nga cần những cam kết từ phương Tây - bao gồm việc NATO hứa không tiến hành hoạt động quân sự ở Đông Âu - vì Moskva cảm thấy an ninh bị đe dọa trong bối cảnh mối quan hệ giữa Ukraine và liên minh phương Tây ngày càng thắt chặt. Nga cũng chú ý đến khả năng tên lửa NATO được triển khai chống lại nước này trên lãnh thổ Ukraine.

COVID-19

Về vaccine COVID-19, ông Putin cho rằng các bên cần "công nhận vaccine lẫn nhau để những vaccine này được phổ biến trên toàn thế giới càng nhanh càng tốt với số lượng càng lớn càng tốt. Nếu không, chúng ta sẽ không thể đối phó với vấn đề này trên quy mô toàn cầu, nhân loại sẽ phải chịu đựng nó trong một thời gian dài".

Hiện vaccine Sputnik V của Nga vẫn chưa được WHO phê duyệt. Nhà sản xuất vaccine này trong tháng 12/2021 và đầu tháng 1/2022 sẽ nộp những dữ liệu lâm sàng mới nhất để vaccine được đánh giá trong khung thời gian mới.

Theo Tổng thống Nga, tỷ lệ miễn dịch cộng đồng hiện nay ở Nga là 59,4% và cần tăng lên. "Con số này chưa đủ. Chúng ta cần miễn dịch cộng đồng khoảng 80%. Hy vọng rằng, trong năm tới, ít nhất là vào cuối quý 1 hoặc trong quý 2, chúng ta sẽ đạt đến mức này", ông nói.

Kinh tế và lạm phát

"Tăng trưởng GDP năm nay dự kiến ​​ở mức 4,5%", ông Putin nói về tình hình kinh tế Nga. Bên cạnh đó, theo Tổng thống Nga, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã thấp hơn, dù đến cuối năm có thể tăng nhẹ lên 4,4%. "Đây là một chỉ báo rất tốt về nền kinh tế nói chung", ông nhận xét.

Trong khi đó, ông bình luận mức lạm phát tại Nga đang cao (8%) và cần phải quay trở lại mục tiêu là 4%.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp