Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Tổng thống Putin: 'Lá chắn tên lửa ở châu Âu sẽ chỉ đe dọa nước Mỹ'

(VTC News) - Tổng thống Nga cảnh báo Mỹ trong thông điệp liên bang rằng lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu sẽ chỉ mang lại nguy hiểm cho chính Washington.

Theo RT, thông điệp này được ông Putin nhấn mạnh trong thông điệp liên bang được báo chí Nga tường thuật trực tiếp hôm nay.
Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp liên bang - Ảnh: RT 

Tổng thống Nga Putin đọc thông điệp liên bang - Ảnh: RT 

"Việc Mỹ triển khai hệ thống chống tên lửa đạn đạo toàn cầu mang lại mối rủi ro cho nước Mỹ và các quốc gia châu Âu đồng ý sử dụng hệ thống này. Tôi tin rằng đây là mối nguy hiểm cho chính Mỹ và an ninh thế giới bởi nó bắt nguồn từ một quyết định đơn phương, dựa trên ảo tưởng về sự xâm phạm", ông Putin nói.
Ông Putin khẳng định Nga coi hệ thống này cũng đang đe dọa an ninh Nga. Người đứng đầu nước Nga khẳng định Matxcơva đang tăng cường kho vũ khí của mình với những tên lửa 'có thể xuyên thủng bất cứ lá chắn nào'.
Theo Tổng thống Nga, việc gây sức ép quân sự và lệnh trừng phạt kinh tế vào Nga là điều hoàn toàn vô nghĩa. Ông Putin nói việc Nga bị gây sức ép là điều đã có từ hàng chục năm qua, mỗi khi 'ai đó cảm thấy nước Nga quá mạnh mẽ và độc lập'.
Tuy nhiên, ông Putin cũng khẳng định Nga sẽ không để mình bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang. Ưu tiên của Matxcơva là phát triển kinh tế ổn định và giảm bớt phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài.
Trong khi Mỹ đã tuyên bố về chính sách xoay trục sang châu Á, Tổng thống Nga hôm nay cũng tuyên bố Nga sẽ khai thác các tiềm năng phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Liên quan cuộc nội chiến Ukraine, ông Putin gọi việc Kiev sử dụng vũ lực ở đông nam Ukraine và biện minh bằng những đàm luận về quyền con người là 'điều trắng trợn, vô liêm sỉ'.
Chỉ trích quan điểm của các nước phương Tây về tình hình ở Ukraine, ông Putin gọi “những đàm luận giả nhân giả nghĩa về bảo vệ luật pháp quốc tế và nhân quyền” ở Ukraine là điều trắng trợn. Ông nói thêm rằng chính dân tộc Ukraine sẽ còn đưa ra đánh giá công bằng cho những sự kiện này, còn Nga sẽ không mù quáng đi theo ảnh hưởng của phương Tây về vấn đề Ukraine. 
“Nếu như đối với một số nước châu Âu, tự hào dân tộc là khái niệm đã bị quên lãng từ lâu, còn chủ quyền là xa xỉ quá lớn, thì với Nga, chủ quyền quốc gia thực sự là điều kiện cần thiết tuyệt đối cho sự tồn tại của mình”, ông Putin tuyên bố.

Văn Việt (Theo RT/Đài Tiếng nói nước Nga)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN