• Zalo

Tổng thống Putin ký luật đình chỉ Hiệp ước INF

Thế giới Thứ Năm, 04/07/2019 08:37:00 +07:00

Tổng thống Putin hôm 3/7 ký ban hành luật đình chỉ Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) được ký với Mỹ từ thời Chiến tranh Lạnh.

Luật này được công bố trên cổng thông tin pháp lý của Chính phủ Nga và có hiệu lực ngay sau khi Tổng thống Putin đặt bút ký. 

Trước đó, Hạ viện và Thượng viện Nga lần lượt phê duyệt dự luật đình chỉ Hiệp ước INF vào các ngày 18/6 và 26/6. 

putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Spuntik) 

INF được ký năm 1987 bởi Tổng thống Mỹ khi đó là Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev. Hiệp ước loại bỏ tất cả tên lửa thường và hạt nhân phóng từ mặt đất cùng thiết bị phóng với tầm bắn ngắn (500-1.000 km) và trung (1.000-5.500 km). Mỹ và Nga trong nhiều năm qua liên tục cáo buộc lẫn nhau vi phạm các điều khoản trong hiệp ước này.

Tháng 10/2018, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi INF với cáo buộc Matxcơva vi phạm các điều khoản của hiệp ước.

Ngày 1/2/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố Mỹ rút khỏi INF trong vòng 6 tháng và ngừng tuân thủ các nghĩa vụ trong hiệp ước từ ngày 2/2. 

Trong một động thái đáp trả, 1 tháng sau đó, Tổng thống Putin ký sắc lệnh về việc Nga đình chỉ các nghĩa vụ đối với hiệp ước này.

Tuy nhiên, Liên hợp quốc kêu gọi 2 cường quốc quân sự suy nghĩ lại vì cho rằng việc phá vỡ hiệp ước hạt nhân này sẽ khiến thế giới trở nên bất ổn hơn. Tổ chức chống hạt nhân ICAN cũng thúc giục Nga, Mỹ suy xét lại vấn đề bởi mặc dù INF là thỏa thuận ràng buộc giữa 2 quốc gia, nhưng việc nó sụp đổ sẽ đe dọa tới toàn thế giới.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều