Tổng thống Putin ký ban hành luật sửa đổi Hiến pháp

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 14/03/2020 23:58:32 +07:00

Các sửa đổi này cho phép Tổng thống đương nhiệm tái tranh cử vào năm 2024.

Các yêu cầu sửa đổi sẽ áp dụng dành cho tổng thống, các thành viên của chính phủ và các quan chức ở nhiều cấp độ, nhằm củng cố an sinh xã hội đối với công dân, trao thêm quyền lực cho quốc hội, thiết lập vị thế của tiếng Nga.

Các sửa đổi này cũng cho phép Tổng thống đương nhiệm ra tranh cử lại vào năm 2024.

Tổng thống Putin ký ban hành luật sửa đổi Hiến pháp - 1

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại phiên họp của Duma Quốc gia Nga ở Moskva ngày 10/3/2020. (Ảnh: TTXVN)

Trong tuần này, các sửa đổi đã được hai viện Quốc hội Nga - Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện), cũng như hội đồng lập pháp của 85 chủ thể Liên bang Nga thông qua.

Tổng thống Putin sau đó sẽ chuyển Luật sửa đổi lên Tòa án Hiến pháp. Tòa án có 7 ngày để quyết định xem luật sửa đổi có phù hợp với Hiến pháp hay không. Nếu Luật không tuân thủ Hiến pháp, tiến trình sẽ chấm dứt.

Nếu các sửa đổi tuân thủ Hiến pháp, nguyên thủ quốc gia Nga sẽ yêu cầu tiến hành cuộc bỏ phiếu toàn quốc về văn bản sửa đổi. Tất cả các công dân Nga trên 18 tuổi sẽ có quyền đi bỏ phiếu, ngoại trừ những người mất năng lực và tù nhân.

Cuộc bỏ phiếu được lên kế hoạch vào ngày 22/4 và ngày này sẽ được xem là ngày nghỉ.

Sau đó, Ủy ban Bầu cử trung ương Nga (CEC) trong vòng năm ngày sẽ xác định kết quả bỏ phiếu và công bố kết quả bỏ phiếu sau 3 ngày.

Nếu Luật sửa đổi Hiến pháp nhận được hơn 50% số phiếu ủng hộ, sửa đổi sẽ có hiệu lực vào ngày kết quả bỏ phiếu được công bố.

Video: Những hình ảnh về 20 năm cầm quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin

Những quy định này được đưa vào Điều 3 Luật Sửa đổi Hiến pháp. Nếu các sửa đổi được người dân Nga chấp thuận, Tổng thống Putin sẽ ban hành sắc lệnh về việc chính thức công bố Hiến pháp sửa đổi và ngày có hiệu lực.

Theo Luật Sửa đổi, Hiến pháp Liên bang Nga được xem cao hơn các quy định quốc tế. Lương hưu bắt buộc được xác định ít nhất 1 lần trong năm, mức lương tối thiểu không thấp hơn sinh hoạt phí tối thiểu.

Nhà nước có chính sách ưu tiên chăm sóc trẻ em. Chính quyền có trách nhiệm hỗ trợ và bảo vệ văn hóa, bảo vệ sự thật lịch sử và hỗ trợ đồng bào ở nước ngoài.

Các quan chức bị cấm có quốc tịch thứ 2, hay giấy cư trú ở nước khác và tài khoản trong các ngân hàng nước ngoài bên ngoài Liên bang Nga. Các yêu cầu đối với ứng cử viên tổng thống được thắt chặt.

Luật sửa đổi cũng có điều khoản nêu rõ 1 người không thể giữ chức Tổng thống Nga trong hơn 2 nhiệm kỳ (trước kia là 2 nhiệm kỳ liên tiếp).

Tuy nhiên nguyên thủ quốc gia Nga hiện tại, Tổng thống Vladimir Putin được "xóa bỏ" các nhiệm kỳ trước để có thể ra tranh cử năm 2024.

 

(Nguồn: Vietnam+)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !