Tổng thống Putin khẳng định vai trò của Liên Xô trong Chiến thắng phát xít

Thế giớiThứ Hai, 09/05/2016 11:16:00 +07:00

Chính nhân dân Liên Xô đã đánh bại phát xít trong Cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại (1941-1945) và mang lại tự do cho nhân dân các nước khác.

Chính nhân dân Liên Xô đã đánh bại phát xít trong Cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại (1941-1945) và mang lại tự do cho nhân dân các nước khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố như vậy trong lễ duyệt binh kỉ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng tại thủ đô Moskva ngày 9/5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ các cựu chiến binh trong lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva ngày 9/5. Ảnh: EPA/TTXVN
Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp gỡ các cựu chiến binh trong lễ kỷ niệm 71 năm Ngày Chiến thắng tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva ngày 9/5. Ảnh: EPA/TTXVN 

Tổng thống Putin nhấn mạnh: "Cha anh chúng ta đã chiến thắng kẻ địch hùng mạnh và tàn bạo mà nhiều nước khác đã phải lùi bước.Chính nhân dân Liên Xô đã đem lại tự do cho nhân dân các nước khác, chính người lính của chúng ta đã trừng phạt bọn phát xít và tay sai vì những tội ác mà chúng đã gây ra cho hàng triệu người".

Theo Tổng thống Nga, trong chiến công của người lính ở mặt trận và người lao động ở hậu phương thể hiện sức sống của nhân dân Liên Xô, sự đoàn kết, tinh thần chiến thắng và tình yêu tổ quốc.

Tổng thống Putin cho biết ngày 22/6 tới đánh dấu tròn 75 năm bắt đầu Cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại, khi phát xít Đức bội ước tấn công Liên Xô. Khi đó trong những điều kiện hết sức khó khăn của chiến tranh, Liên Xô đã phải giải quyết những nhiệm vụ vô cùng phức tạp, trong đó có việc sơ tán về miền Đông hàng triệu người dân và 1.500 nhà máy xí nghiệp công nghiệp. 

Chỉ sau vài tháng, các nhà máy này đã bắt đầu hoạt động và cung cấp cho mặt trận xe tăng, máy bay, đạn dược và kĩ thuật quân sự. Chính chiến công vô song này đã giúp quân đội Liên Xô đẩy lui và đập tan phát xít Đức khi đó đã bắt nền kinh tế toàn châu Âu phục vụ cho mình.

Ngày Chiến thắng - không chỉ là niềm tự hào của dân tộc Nga, mà nó còn là nỗi đau mất mát khi 27 triệu Hồng quân Nga và người dân Liên Xô đã phải đánh đổi tính mạng của mình để có được nền hòa bình hôm nay. Nỗi đau mất mát đó không bao giờ được phép lãng quên.

Nguồn: TTXVN
Bình luận
vtc.vn