• Zalo

Tổng thống Putin: Mỹ 'hít khói' Nga trong phát triển vũ khí siêu âm

Thời sự quốc tế Thứ Tư, 25/12/2019 08:01:47 +07:00

(VTC News) - Tổng thống Putin khẳng định Nga lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại đi trước Mỹ trong việc phát triển các loại vũ khí mới nhất.

Phát biểu trong cuộc họp của Bộ quốc phòng Nga hôm 24/12, Tổng thống Putin nói rằng lần đầu tiên trong lịch sử, Nga đang dẫn đầu thế giới trong việc phát triển một loại vũ khí hoàn toàn mới, khác biệt hoàn toàn so với việc họ luôn phải chạy theo bắt kịp Mỹ trong quá khứ. 

Nhà lãnh đạo Nga chỉ ra rằng trong thời Chiến tranh Lạnh, Liên Xô luôn theo sau Mỹ trong việc thiết kế bom nguyên tử hay chế tạo máy bay ném bom chiến lược và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. 

"Đây là lần duy nhất trong lịch sử hiện đại khi họ đang cố gắng bắt kịp chúng ta. Không phải quốc gia nào cũng có vũ khí siêu âm chứ đừng nói đến vũ khí siêu âm liên lục địa", ông nhấn mạnh. 

Tổng thống Putin: Mỹ 'hít khói' Nga trong phát triển vũ khí siêu âm - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: AP)

Lầu Năm Góc vài năm trở lại đây đẩy mạnh nghiên cứu phát triển vũ khí siêu âm. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hồi tháng 8 khẳng định sẽ chỉ mất vài năm để Mỹ vươn tới ngôi đầu trong việc phát triển loại vũ khí này. Washington cũng nhiều lần cảnh báo về các tên lửa siêu thanh được Nga và Trung Quốc phát triển, thứ mà họ thừa nhận rất khó theo dõi và tiêu diệt. 

Theo Tổng thống Putin, tàu lượn siêu thanh Avangard sẽ bắt đầu được đưa vào biên chế vào tháng này trong khi tên lửa siêu vượt âm Kinzhal phóng từ trên không đã được đưa vào sử dụng. 

Nhà lãnh đạo Nga lần đầu tiên đề cập tới Avangard và Kinzhal cùng nhiều vũ khí tiềm năng khác của Nga trong thông điệp liên bang hồi tháng 3/2018. 

Ông tiết lộ Avangard có khả năng di chuyển gấp 20 lần vận tốc âm thanh, có thể tấn công hầu như tất cả các mục tiêu trên thế giới và có thể qua mặt được lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Với Kinzhal, ông Putin khoe rằng nó bay nhanh gấp 10 lần tốc độ âm thanh, có tầm bắn hơn 2.000 km, có thể mang một đầu đạn hạt nhân hoặc đầu đạn thông thường. Quân đội Nga cho biết tên lửa siêu thành này có khả năng tấn công cả mục tiêu trên bộ và tàu hải quân. 

Mỹ và nhiều quốc gia khác cũng đang nghiên cứu vũ khí siêu âm, nhưng chưa quốc gia nào đưa vào sử dụng. 

Cũng trong cuộc họp hôm 24/12, ông Putin bày tỏ quan ngại về các lực lượng NATO được điều động tới sát biên giới Nga cũng như động thái Mỹ rút khỏi Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung năm 1987 của Tổng thống Trump. 

Để đối phó với những thách thức trên, ông cho rằng Nga phải có những loại vũ khí tốt nhất thế giới. 

"Đây không phải là cuộc chơi cờ vua mà chúng ta có thể hài lòng với kết quả hòa. Công nghệ của chúng ta phải tốt hơn. Chúng ta có thể đạt được điều đó trong các lĩnh vực quan trọng và chúng ta sẽ như vậy", Tổng thống Nga khẳng định. 

Ông chủ điện Kremlin cũng lưu ý việc phát triển các loại vũ khí tiềm năng khác bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng Sarmat, thiết bị lặn Poseidon chạy bằng năng lượng hạt nhân và tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Burevestnik đang được lên kế hoạch. 

 

Song Hy (Nguồn: AP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều