Tổng thống Putin: Kết thúc kỳ nghỉ lễ hưởng lương, Nga xem xét nới lỏng cách ly

Thời sự quốc tếThứ Ba, 12/05/2020 07:19:23 +07:00
(VTC News) -

Ngày không làm việc ở Nga kết thúc vào ngày 12/5, đồng thời các biện pháp dỡ bỏ hạn chế sẽ được đưa ra cẩn trọng từng bước.

Phát biểu trên truyền hình hôm 11/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ngày không làm việc ở Nga sẽ kết thúc vào hôm 12/5, đồng thời nhấn mạnh sẽ mất nhiều thời gian để chấm dứt các biện pháp hạn chế ở các khu vực vì COVID-19.

"Bắt đầu từ ngày 12/5, khoảng thời gian không làm việc trên cả nước đối với tất cả các thành phần kinh tế sẽ kết thúc", ông Putin cho biết và lưu ý rằng cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục.

Tổng thống Putin: Kết thúc kỳ nghỉ lễ hưởng lương, Nga xem xét nới lỏng cách ly - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: EPA-EFE)

"Tại thời điểm này, việc dỡ bỏ các biện pháp hạn chế xã hội không thể diễn ra ngay lập tức, cần phải làm cẩn trọng, từng bước một", ông Putin nói.

Ông Putin cũng lưu ý rằng, các biện pháp được thực hiện trước đó cho phép nước Nga chuyển sang giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, "bắt đầu một giai đoạn nới lỏng các hạn chế".

Theo nhà lãnh đạo Nga, việc dỡ bỏ hoặc nới lỏng các hạn chế "phải diễn ra dưới sự tuân thủ nghiêm ngặt mọi điều kiện và yêu cầu vệ sinh đảm bảo an toàn cho người dân".

Theo ông Putin, nước Nga sẽ mất một khoảng thời gian nhất định để dỡ bỏ các hạn chế và quá trình này sẽ diễn ra nhanh chóng. Tổng thống Putin cũng cho rằng, bắt đầu từ ngày 12/5 cho đến khi dịch bệnh chấm dứt hoàn toàn, tất cả các yêu cầu vệ sinh chung, cũng như các biện pháp phòng ngừa bổ sung trong chống dịch COVID-19 cần phải được duy trì.

Lệnh cấm tổ chức các sự kiện lớn ở Nga do đại dịch COVID-19 sẽ tiếp tục. "Trên cả nước, bất kỳ sự kiện lớn nào đều chưa thể diễn ra vào lúc này", nhà lãnh đạo Nga cho biết.

Ông Putin nhấn mạnh mọi người cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc về chống dịch COVID-19. Điều này áp dụng cho các doanh nghiệp, cửa hàng, lĩnh vực vận tải và dịch vụ.

"Cần có sự ưu tiên, đảm bảo an toàn cho những người trên 65 tuổi, cũng như cho những người mắc bệnh mãn tính", Tổng thống Putin nói thêm.

Video: Ông Putin ôm hoa hồng, lặng người trước Mộ Chiến sỹ Vô danh trong ngày 9/5

Ông Putin cũng cho rằng, các biện pháp của Chính phủ Nga trong việc chống dịch COVID-19 đã cứu sống hàng nghìn người.

"Nhờ các biện pháp được thực hiện trước đó, hàng nghìn mạng sống đã được cứu và chắc chắn, các bác sĩ và y tá có vai trò quyết định ở đây", ông Putin cho hay.

Đến nay, Nga ghi nhận 221.344 ca nhiễm virus corona chủng mới, trong đó có 2.009 trường hợp thiệt mạng.

Kông Anh(Nguồn: TASS)
Bình luận
vtc.vn