Tổng thống Putin giữ bí mật về kế hoạch cải tổ Chính phủ tới phút chót

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 17/01/2020 10:17:55 +07:00
(VTC News) -

Các bộ trưởng Nga chỉ biết về kế hoạch "tân trang" lại Chính phủ khi họ được triệu tập tới cuộc họp bất ngờ để thông báo rằng Nội các sẽ giải tán.

"Đó là một cú sốc hoàn toàn trong Chính phủ. Họ không biết những gì đã được chuẩn bị cho họ ngay cả khi họ được gọi vào họp với Tổng thống và Thủ tướng", Konstantin Gaaze, nhà phân tích chính trị tại Matxcơva cho hay. 

Kế hoạch cải tổ chính phủ đột ngột và lên kế hoạch sửa hiến pháp sẽ giúp ông Putin đảm bảo một vị trí trong Chính phủ Nga sau năm 2024 khi nhiệm kỳ Tổng thống hiện tại kết thúc. Nhưng ở thời điểm này, quyết định của ông chủ điện Kremlin giúp bảo đảm một mục tiêu khác: giải quyết cuộc xung đột giữa các phe cánh và nhóm lợi ích xung quanh mình, bao gồm các những người thân cận vốn đang chạy đua ảnh hưởng khi ông lên kế hoạch rời điện Kremlin. 

Tổng thống Putin giữ bí mật về kế hoạch cải tổ Chính phủ tới phút chót - 1

Tổng thống Putin giữ bí mật về kế hoạch cải tổ chính phủ tới phút chót. (Ảnh: Reuters)

Ở tình thế đó, lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Mikhail Mishustin là một cái tên trung lập và là một lựa chọn mở của ông Putin cho tương lai, Yekaterina Schulmann, nhà khoa học chính trị ở Matxcơva phân tích. 

Theo ông Schulmann việc bổ nhiệm không truyền tải thông điệp chính trị. Nó không phát đi tín hiệu rằng ông Mishustin chắn chắn sẽ là người kế nhiệm ông Putin dù đó có thể là một khả năng. 

Cân bằng lợi ích trở nên quan trọng khi ông Putin bước vào nửa cuối của nhiềm kỳ Tổng thống và các dấu hiệu đấu đá quyền lực bắt đầu hiện diện. 

Trong một vụ việc chấn động năm 2017, Giám đốc điều hành Rosneft - ông Igor Sechin bị phát hiện tham gia vào đường dây đưa hối lộ cựu Bộ trưởng Kinh tế Aleksey Ulyukayev. Ông Ulyukayev bị cáo buộc nhận khoản tiền hối lộ lên tới 2 triệu USD để đổi lấy sự ủng hộ của Bộ này về thỏa thuận cho phép Rosneft mua lại cổ phần của Chính phủ tại một công ty dầu mỏ khác của Nga là Bashneft. 

Xung đột cấp độ nhỏ hơn cũng bắt đầu manh nha xuất hiện tại các cơ quan an ninh Nga. 

"Trong một năm qua, chúng tôi nhận thấy các xung đột giữa các cơ quan an ninh khác nhau và ngay cả trong Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB)", Evgeny Minchenko - nhà phân tích chính trị tại Matxcơva cho hay. Ông Minchenko mô tả sự cân bằng sức mạnh là phức tạp và có một số nhóm lợi ích. 

Trong khi đó, ông Mishustin từ lâu nổi tiếng là một kỹ trị viên trung thành và là người đứng ngoài các cuộc đấu đá quyền lực. Một số nhà quan sát không chắc ông sẽ là lựa chọn của ông Putin vào năm 2024 tới. 

Tatiana Stanovaya, học giả tại Trung tâm Carnegie Matxcơva tin rằng có thể lãnh đạo Cơ quan Thuế Liên bang Nga chỉ là người giữ chỗ tạm thời.

"Mishustin không có kinh nghiệm chính trị hay được các cử tri biết tới nhiều. Ngoài ra, ông ấy cũng không thuộc vòng tròn thân cận của ông Putin”, bà này phân tích.

Tuy nhiên, các chuyên gia khác cho rằng không nên nhìn nhận vị trí của ông Mishustin chỉ là một sự thế chỗ tạm thời nếu nhìn lại các trường hợp trong quá khứ. 

Năm 2004, Mikhail Fradkov, cựu quan chức cảnh sát thuế, một người được cho là ngoài cuộc khi được ông Putin bổ nhiệm vẫn ở lại văn phòng 3 năm. Ông Putin khi được Yeltsin bổ nhiệm làm Thủ tướng cũng là một sự chỉ định bất ngờ với nhiều người. 

Nga đang chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu toàn quốc về đề xuất sửa đổi của ông Putin. Đó không nhất thiết phải là một cuộc trưng cầu dân ý mà là sự biểu hiện ủng hộ tham vọng của ông Putin trong vài năm tới. 

 

Song Hy(Nguồn: The Guardian)
Bình luận
vtc.vn