Tổng thống Putin giải thích tại sao nỗ lực cô lập Nga lại thất bại

(VTC News) - Tổng thống Putin giải thích rằng Nga là một đất nước lớn nên kết cục của việc cô lập Matxcơva sẽ là thất bại.

"Tôi nghĩ bạn cũng thấy những nỗ lực cô lập Nga đều bị thất bại. Nga quá lớn để có thể bị cô lập", nhà lãnh đạo Nga nói trong cuộc phỏng vấn với Fox News sau cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở thủ đô Helsinki của Phần Lan. 

Tong thong Putin giai thich tai sao no luc co lap Nga lai that bai hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Sputnik) 

Tổng thống Nga nhấn mạnh thêm rằng có nhiều thứ sẽ trở nên tốt đẹp hơn sau cuộc gặp giữa ông với người đồng cấp Mỹ Donald Trump ở Helsinki. 

"Đó là một khởi đầu tốt", ông Putin nói, đồng thời bày tỏ hy vọng Matxcơva và Washington sẽ tìm ra giải pháp để chấp nhận lẫn nhau nhằm ổn định các chính sách chiến lược song phương và quốc tế.  

Trả lời phóng viên Fox News, Tổng thống Putin nói ông đã nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Nga sẵn sàng gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (START mới), một thỏa thuận hạn chế số lượng các vũ khí hạt nhân được triển khai và thiết lập cơ chế thanh tra mới, sẽ hết hạn vào năm 2021.

Hiệp ước START mới, được ký ngày 8/4/2010, kêu gọi hạn chế số lượng các vũ khí hạt nhân được triển khai ở mức không vượt quá 1.550 đầu đạn. Văn kiện này cũng giới hạn số tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) và bom hạt nhân được triển khai ở mức 700, và hạn chế số ICBM, SLBM và bom không được triển khai ở mức 800. Hiệp ước này đã có hiệu lực trong 10 năm qua và có thể được gia hạn thêm 5 năm.

Tháng 3/2018 Nga đã hủy cuộc đàm phán ổn định chiến lược về vũ khí hạt nhân tại Washington. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov lý giải đó là hành động phản ứng của Matxcơva trước việc Washington rút khỏi các cuộc tham vấn song phương về an ninh mạng.

>>> Đọc thêm: Tổng thống Putin tiết lộ lý do mong ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ

 (Nguồn: Sputnik)

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU