• Zalo

Tổng thống Putin dự đoán tương lai của ông Trump

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 18/12/2020 16:17:48 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Putin dự đoán người đồng cấp Mỹ sẽ không rời khỏi sân khấu chính trị sau khi rời Nhà Trắng.

"Gần 50% dân số của Mỹ đã bỏ phiếu cho ông ấy. Ông ấy có một cơ sở ủng hộ khá lớn của Mỹ. Tôi nghĩ ông ấy sẽ không xa rời đời sống chính trị", ông Putin nói trong họp báo thường niên hôm 17/12 khi được hỏi về kết quả bầu cử Mỹ và vị trí chính trị mà ông Trump có thể đảm nhận trong tương lai. 

Về việc quan hệ Matxcơva và phương Tây xấu đi dưới thời Tổng thống Trump, ông Putin khẳng định NATO đang di chuyển cơ sở hạ tầng tới gần biên giới Nga. Nhưng bất chấp điều này, Matxcơva vẫn không rút khỏi các thỏa thuận như Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM).

Tổng thống Putin dự đoán tương lai của ông Trump - 1

Tổng thống Vladimir Putin và người đồng cấp Donald Trump. (Ảnh: Getty Images)

"Các bạn là người thông minh, tại sao các bạn lại cho rằng chúng tôi là kẻ ngốc. Hiện tại, đang có mối đe dọa nhãn tiền về sự kết thúc của Hiệp ước START", người đứng đầu điện Kremlin cho biết. 

NEW START - hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân cuối cùng giữa hai cường quốc Nga - Mỹ hiện vẫn hoạt động hiệu quả nhưng sẽ hết hạn vào tháng 2/2021. Mỹ tỏ ra không mặn mà với việc gia hạn hiệp ước này.

Ông Putin từng đề nghị đề xuất gia hạn NEW START thêm một năm, nhưng Washington bác bỏ đề nghị này.

Một vấn đề khác được đặt ra trong buổi họp báo là cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Một phóng viên đặt câu hòi vì sao tin tặc Nga không giúp ông Trump tái đắc cử. Đáp trả, ông Putin khẳng định tuyên bố Nga can thiệp vào tiến trình bầu cử Mỹ là vô lý và được dựng lên để phá hoại quan hệ hai nước. 

Ông còn tố ngược Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của Nga, ám chỉ một cuộc điều tra về các hoạt động tài chính của gia đình ông. 

Báo cáo tuần trước được truyền thông Mỹ công bố cho biết con rể cũ của ông Putin sở hữu số cổ phiếu trị giá 380 triệu USD trong công ty hóa dầu lớn nhất của Nga. 

"Bộ Ngoại giao và các cơ quan an ninh Mỹ chính là tác giả của báo cáo này", ông Putin nói. 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !