• Zalo

Tổng thống Putin: Đã tới lúc khôi phục hoàn toàn quan hệ Nga-Mỹ

Thế giới Thứ Tư, 15/05/2019 07:26:00 +07:00

Tổng thống Putin khẳng định rằng Nga hơn một lần nói muốn khôi phục quan hệ hoàn toàn với Mỹ và bây giờ là thời điểm thích hợp để làm điều đó.

Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Nga đưa ra khi tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Sochi, Nga hôm 14/5. 

"Tôi đã rất ấn tượng khi Tổng thống Mỹ quyết tâm khôi phục lại quan hệ và liên lạc Nga-Mỹ để cùng nhau giải quyết các vấn đề chung liên quan tới lợi ích của 2 bên.

Về phía chúng tôi, Matxcơva đã hơn một lần nói rằng chúng tôi cũng muốn khôi phục hoàn toàn các mối quan hệ và tôi hy vọng hiện tại mọi điều kiện đã được đáp ứng", ông Putin nhấn mạnh. 

putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Sochi, Nga. (Ảnh: Ria Novosti) 

Đáp lại, vị Ngoại trưởng Mỹ đồng ý rằng Washington và Matxcơva có nhiều vấn đề chung về lợi ích mà 2 bên có thể làm việc hiệu quả cùng nhau. 

Ông Putin sau đó liệt kê các mối quan tâm của 2 nước như các vấn đề an ninh, ngăn chặn sự phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt, các vấn đề môi trường và kinh tế như sản xuất dầu mỏ.

Ông cũng khẳng định thêm rằng Nga chưa bao giờ can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ và báo cáo của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã chứng minh được rằng không có bất cứ mối quan hệ nào giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump và điện Kremlin. 

Ngoại trưởng Mỹ vừa kết thúc chuyến thăm Nga kéo dài 2 ngày (13,14/5), đánh dấu sự tương tác đáng kể nhất của Mỹ và Nga kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Nga-Mỹ vào tháng 7/2018 ở Phần Lan. Đây cũng là chuyến thăm tới Nga đầu tiên của ông Pompeo trên cương vị người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trước đó, ông Pompeo nhấn mạnh rằng Tổng thống Donald Trump đang quyết tâm cải thiện quan hệ với Matxcơva.

Ông nói thêm rằng mặc dù 2 bên vẫn tồn tại những vấn đề không tìm được tiếng nói chung, nhưng vẫn có chỗ cho hợp tác đặc biệt là trong hoạt động chống khủng bố và không phổ biến hạt nhân.

Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng tin rằng đã đến lúc Nga và Mỹ bắt đầu hướng hợp tác mới mang tính xây dựng.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều