Tổng thống Putin: Chiến thắng phát xít sẽ mãi trường tồn với lịch sử

Thời sự quốc tếThứ Tư, 24/06/2020 16:58:00 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chiến thắng này là “của những con người vĩ đại” và "sẽ mãi trường tồn với lịch sử".

Trong bài phát biểu tại Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày chiến thắng tại Quảng trường Đỏ hôm 24/6, Tổng thống Putin gửi lời chúc mừng toàn thể nhân dân Nga và các nước Xô Viết, khẳng định ý nghĩa nhân văn, vai trò lịch sử quan trọng của chiến thắng này.

Chiến thắng này sẽ mãi trường tồn với lịch sử, cả về ý nghĩa tinh thần và tính nhân văn”, ông Putin nói.

Lễ duyệt binh này vẫn luôn được lịch sử ghi lại. Đó là chiến thắng của sức mạnh chưa từng có, là chiến thắng của cái thiện trước cái ác, của hòa bình trước chiến tranh, của sự sống trước cái chết. Chúng ta cùng cúi đầu trước những người đã không trở về từ chiến trường”, Tổng thống Nga nhấn mạnh.

Tổng thống Putin: Chiến thắng phát xít sẽ mãi trường tồn với lịch sử  - 1

Tổng thống Putin phát biểu tại lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng. 

Ông Putin khẳng định, nhân dân Liên Xô đã bảo vệ vùng đất của mình, giải phóng các quốc gia châu Âu khỏi những kẻ xâm lược, cứu người dân Đức khỏi chủ nghĩa phát xít. Đồng thời khẳng định vai trò của các nước Đồng minh trong chiến thắng này.

Chúng ta không bao giờ quên sự đóng góp của các nước Đồng minh vào chiến thắng này. Chúng ta tôn vinh chiến công của người lính, những người chiến đấu anh dũng trên tất cả mặt trận ở châu Âu. Vinh quang thế hệ đã đánh bại chủ nghĩa phát xít. Vinh quang những người anh hùng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại”, ông Putin nói.

Trước đó, trong bài báo với tựa đề “75 năm Chiến thắng vĩ đại: Trách nhiệm chung trước lịch sử và tương lai” ông Putin viết và đăng tải trên tờ National Interest hôm 18/6, nhà lãnh đạo Nga khẳng định: “Quên các bài học lịch sử chắc chắn sẽ nhận hậu quả nặng nề. Chúng tôi sẽ bảo vệ sự thật dựa trên các văn bản lịch sử. Chúng tôi sẽ tiếp tục kể về Chiến tranh Thế giới II một cách trung thực”.

Video: Màn diễu binh trên không trong Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

Theo nhà lãnh đạo Nga, để có được chiến thắng vĩ đại này, không chỉ có 27 triệu người dân Liên Xô đã ngã xuống, mà còn có cả sự đóng góp của nhân dân, binh lính các nước khác như Anh, Mỹ, Trung Quốc, Pháp.

Ông Putin cũng gợi nhớ lại buổi lễ diễu binh 75 năm trước trên Quảng trường Đỏ, đúng vào ngày 24/6/1945. Chiến tranh đã lùi xa nhưng chiến thắng sẽ còn mãi, tên tuổi của những người ngã xuống vẫn được ghi lại trong sử sách.

Phong Vũ - Thiệu Nguyễn (Nguồn: TASS, RIA Novosti)
Bình luận
vtc.vn