• Zalo

Tổng thống Putin cảnh báo chiến tranh Mỹ-Iran sẽ là một thảm họa

Thế giớiThứ Sáu, 21/06/2019 07:28:00 +07:00

Matxcơva tin rằng Tehran vẫn đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, và mọi nỗ lực đẩy quốc gia này đến chiến tranh sẽ có "những hậu quả thảm khốc".

Trong chương trình “Trực tuyến với Vladimir Putin”, nhà lãnh đạo Nga khẳng định người dân Iran luôn sẵn sàng bảo vệ đất nước mình “đến cùng” và không ai biết được giới hạn đó đến đâu.

“Washington đang dự tính đến phương án quân sự. Tôi phải nói rằng: tối thiểu thì đó cũng sẽ là một thảm họa đối với khu vực. Bởi điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng bạo lực, và có thể, cũng sẽ dẫn đến sự gia tăng số người tị nạn” - ông Putin nhận định.

2

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: TASS) 

“Tôi nghĩ rằng điều này cũng sẽ dẫn đến những hậu quả đáng tiếc ngay cả đối với những người đang có toan tính này. Rất khó để có thể lường trước được những gì sẽ xảy ra trong trường hợp sử dụng đến sức mạnh quân sự” - nhà lãnh đạo Nga cho biết thêm.

Tổng thống Putin khẳng định “không hề muốn tình hình sẽ phát triển theo kịch bản này”. Theo ông, Iran đang tuân thủ các cam kết về chương trình hạt nhân và không hề vi phạm các điều khoản của thỏa thuận, do đó, Nga coi việc áp đặt các biện pháp trừng phạt là vô lý.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang kể từ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận về chương trình hạt nhân. Thỏa thuận này là căn cứ để Iran tuân thủ các hạn chế trong lĩnh vực nguyên tử nhằm đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Hôm qua, ngày 20/6, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo – một đơn vị tinh nhuệ của lực lượng vũ trang Iran – tuyên bố đã bắn hạn chiếc máy bay không người lái do thám của Mỹ trên không phận Iran.

Đáp lại, quân đội Mỹ thừa nhận đã mất chiếc máy bay không người lái, nhưng khẳng định nó không bị bắn hạ trên bầu trời Iran, mà là trên không phận quốc tế tại eo biển Hormuz.

Văn Đức
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !