Tổng thống Philippines xin lỗi các ngư dân trên tàu cá gặp nạn

Thế giớiThứ Ba, 25/06/2019 07:20:00 +07:00

Trong lời nhắn gửi đến 22 ngư dân trên tàu cá gặp nạn hôm 9/6, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte xin lỗi và khẳng định lại đây là một sự cố hàng hải.

“Tôi xin lỗi. Chuyện là như vậy” – đó là những lời đầu tiên của ông Duterte dành cho 22 thủy thủ của tàu cá Philippines gặp nạn ngày 9/6, khi bị một tàu Trung Quốc đâm tại khu vực bãi Cỏ Rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam), phải tự xoay sở hàng giờ đồng hồ giữa biển trước khi được một tàu Việt Nam cứu.

tong-thong-philippines-2

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Rappler)

Tổng thống Philippines đưa ra thông điệp ngày 24/6, khi được yêu cầu gửi lời nhắn đến các thủy thủ tàu FB Gem-Ver. “Đó là một sự cố hàng hải, một phần vì không có sự đối đầu nào” – ông nói tiếp. “Điều này không nhằm giảm nhẹ gì cả. Đã có thiệt hại nhưng may mắn không ai chết. Đây là một vấn đề nhỏ để bất cứ ai đưa chiến tranh vào, đưa tàu vào”.

Ông Duterte cũng nghĩ Trung Quốc sẽ không đánh cá ở khu vực bãi Cỏ Rong vì “chúng tôi là bạn”, mặc dù đại sứ quán Trung Quốc đã thừa nhận tàu Trung Quốc được phát hiện đang thực hiện hoạt động khai thác vây (một phương pháp đánh cá).

Trước đó, Tổng thống Duterte cũng đã nói vụ việc là một sự cố hàng hải nhỏ và có thể chỉ là một tai nạn. Ông Duterte vẫn chưa gặp 22 ngư dân hay thuyền trưởng của F/B Gem-Ver. Theo Rappler, điều này khá khác thường vì Tổng thống Philippines vốn có thói quen gặp gỡ người dân sau các thảm họa hoặc tai nạn lớn.

Thay vào đó, hai thành viên nội các Philippines, Bộ trưởng năng lượng Alfonso Cusi và Bộ trưởng Nông nghiệp Manny Piñol được cử gặp gỡ và trợ giúp các ngư dân.

Tối 9/6, tàu cá FB Gem-Ver 1 của Philippines va chạm với tàu Trung Quốc gần bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông. Vụ va chạm khiến tàu Philippines bị chìm, còn tàu Trung Quốc rời hiện trường ngay lập tức, bỏ mặc 22 ngư dân Philippines trên chiếc tàu đắm. Nhóm ngư dân này phải bơ vơ giữa biển trong nhiều giờ trước khi được một tàu Việt Nam cứu hộ. 

Hành động đâm chìm và bỏ mặc ngư dân Philippines của tàu Trung Quốc bị lên án dữ dội. Philippines kêu gọi một cuộc điều tra và yêu cầu tàu Trung Quốc phải bồi thường cho ngư dân Philippines kể cả đó là tai nạn.

Trong khi đó, hành động của tàu cá Việt Nam nhận được rất nhiều lời khen từ cộng đồng quốc tế và lời cảm ơn, tri ân của nước bạn Philippines. 

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !