Tổng thống Philippines: 'Tôi không quan tâm đến nhân quyền'

(VTC News) - Liên quan đến chiến dịch truy quét tội phạm ma túy mạnh tay đang bị nhiều nhà hoạt động nhân quyền lên án của mình, Tổng thống Philippines cương quyết: "Tôi không quan tâm đến nhân quyền, hãy tin tôi".

Trong chiến dịch truy quét này, ngoài các tội phạm ma túy, ông Rodrigo Duterte cũng điểm danh những quan chức chính phủ, quốc hội và quân đội có liên quan đến buôn bán ma túy.

Khi phát biểu trên truyền hình vào ngày 7/8, Tổng thống Philippines khẳng định các quan chức này sẽ sớm bị đưa ra tòa và cảnh báo về tình trạng 'ma túy chính trị' trong nước hiện nay.

Tong thong Philippines: 'Toi khong quan tam den nhan quyen' hinh anh 1

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Theo trang tin Rappler, ông Duterte nêu tên 158 cán bộ, trong số đó có không ít là sỹ quan cảnh sát, quân đội và các thành viên quốc hội, thẩm phán.

Trước đó, Tổng thống Philippines mạnh dạn tuyên bố sẽ giữ chủ trương 'bắn để diệt' cho đến ngày cuối cùng của nhiệm kỳ nếu vẫn còn sống. Duterte cũng khẳng định: "Tôi không quan tâm đến nhân quyền".

Hiện nay, có khoảng 800 tội phạm ma túy đã bị tiêu diệt trong chiến dịch truy quét do ông Duterte khởi xướng, ngoài ra có hàng ngàn người liên quan đến ma túy khác đến đầu thú tại cơ quan chức năng để giữ mạng sống.

Tong thong Philippines: 'Toi khong quan tam den nhan quyen' hinh anh 2

Hàng trăm tội phạm ma túy Philippines bị tiêu diệt

Chiến dịch này do Tổng thống Rodrigo Duterte của Philippines phát động với mục tiêu quét sạch tội phạm ma túy trên cả nước, ông này thậm chí còn kêu gọi người dân chủ động bắn chết các tội phạm ma túy nếu có súng.

"Xin vui lòng gọi cho cảnh sát hoặc tự làm điều gì đó nếu bạn có súng. Bạn có thể bắn tội phạm ma túy, giết chết họ và tôi sẽ tặng bạn huy chương", Tổng thống Duterte nói với người dân Philippines.

Tùng Đinh (Nguồn: Aljazeera)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN