• Zalo

Tổng thống Philippines thông báo làm việc tại nhà, dấy lên lo ngại về sức khỏe

Thế giới Thứ Năm, 14/11/2019 16:26:00 +07:00

Tổng thống Rodrigo Duterte nghỉ ba ngày trong tuần này để "làm việc từ xa", khiến nhiều người lo ngại về vấn đề sức khỏe của ông.

Salvador Panelo, phát ngôn viên của của Tổng thống Philippines, hôm 11/11 cho biết ông Duterte sẽ không tới dinh Malacanang ba ngày trong tuần này mà làm việc tại nhà ở thành phố phía Nam Davao. Ông Panelo sau đó giải thích rằng quyết định này được đưa ra vì Tổng thống "muốn gặp ít phiền nhiễu hơn và ông cũng cần được nghỉ ngơi".

"Nếu ông ấy làm việc ở Malacanang (Dinh Tổng thống) sẽ có rất nhiều người muốn nói chuyện với ông", ông Panelo nói với BBC hôm nay.

Capture

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: Reuters).

Những tin đồn về sức khỏe của Tổng thống Duterte liên tục được đưa ra kể từ khi ông nhậm chức năm 2016. Năm ngoái, các bác sĩ phát hiện khối u đáng ngờ khi nội soi cho Duterte, khiến ông lúc đó lầm tưởng mình mắc ung thư. Tuy nhiên kết quả kiểm tra cuối cùng cho thấy đó là khối u lành tính.

Trong chuyến thăm Nga vào đầu tháng 10, Tổng thống Philippines cũng tiết lộ ông mắc chứng nhược cơ khiến mí mắt bị sụp. Vài tuần sau, Duterte ngã xe máy và chấn thương từ vụ tai nạn khiến ông "đau không chịu nổi ở đốt sống gần xương chậu". Tổng thống Philippines đã phải chống gậy khi dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito và bỏ tiệc chiêu đãi hôm 22/10 vì chấn thương.

Phát ngôn viên Panelo sau đó khẳng định Duterte đã hồi phục, nói thêm rằng Tổng thống trông "rất bình thường, đi bộ nhanh và vô cùng hoạt ngôn". Thượng nghị sĩ Christopher Go, quan chức thân cận với Duterte, cũng đăng bức ảnh ông đi xe máy phân khối lớn quanh dinh Malacanang một tuần sau vụ tai nạn.

Hiến pháp Philippines quy định công chúng phải được thông báo về tình trạng sức khỏe của tổng thống trong trường hợp ông bị "bệnh nặng". Nếu một tổng thống không thể điều hành đất nước vì bệnh tật, quyền lực sẽ được chuyển cho giao cho cấp phó. Điều này đồng nghĩa với việc nếu Duterte không đủ điều kiện sức khỏe để đảm đương trọng trách, đối thủ của ông, Phó tổng thống Leni Robredo, sẽ lên nắm quyền.

Vnexpress/BBC
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin