• Zalo

Tổng thống Philippines thề không đến thăm Mỹ

Thế giới Thứ Tư, 25/01/2017 11:08:00 +07:00

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ trích Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đứng sau vụ đụng độ năm 2015 khiến hàng chục người thiệt mạng và khắng định sẽ không bao giờ tới thăm Mỹ.

Ngày 24/1, trong bài phát biểu trước thân nhân và vợ của các cảnh sát tinh nhuệ trong Lực lượng Đặc nhiệm Cảnh sát Quốc gia bị giết hại trong vụ đụng độ năm 2015, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cáo buộc cựu Tổng thống Benigno Aquino che giấu nhiều chi tiết trong vụ đụng độ mà ông gọi là “hành động của CIA”.

ong-rodrigo-duterte-thua-nhan-tieu-diet-toi-pham-khi-con-la-thi-truong-tp-davao-1821

 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cáo buộc cựu Tổng thống Benigno Aquino che giấu nhiều chi tiết trong vụ đụng độ mà ông gọi là “hành động của CIA”.

Cũng trong bài phát biểu, ông Duterte tuyên bố, không có kế hoạch tới thăm Mỹ. “Sẽ không bao giờ tôi tới thăm Mỹ. Tôi thề. Tôi thề đấy!”, ông Duterte nói.

Vụ đụng độ mà ông Duterte nhắc tới, nằm trong hoạt động mà cựu Tổng thống Aquino ra lệnh cho cựu Cảnh sát trưởng Alan Purisima - hiện đang bị đình chỉ, thực hiện một chiến dịch vào ngày 25/1/2015 để bắt giữ tên khủng bố của Malaysia Zulkipli bin Her alias Marwan đang trốn tại thị trấn Mamasapano, tỉnh Maguindanao. Chiến dịch khiến 60 người thiệt mạng, trong đó có 44 cảnh sát tinh nhuệ.

Video: Tổng thống Philippines lẩm bẩm chửi thề phóng viên người Anh 

Tên khủng bố Marwan cuối cùng cũng bị tiêu diệt. Cảnh sát đã chặt một ngón tay của hắn và gửi tới Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ để xác định DNA. Ông Duterte ra lệnh thành lập một uỷ ban điều tra cuộc thảm sát Mamasapano để điều tra sâu, kỹ vụ tàn sát bao gồm sự tham gia của Mỹ.

Cuộc điều tra tiết lộ nhiều chi tiết, cáo buộc lính Mỹ tham gia vào cuộc thảm sát tại ngôi làng này. Thực tế, có báo cáo trực thăng Mỹ đang chờ ở một ngôi làng gần đó.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin