• Zalo

Tổng thống Philippines thách Tòa Hình sự Quốc tế treo cổ mình

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 21/12/2019 18:07:16 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thách thức Tòa Hình sự quốc tế (ICC) treo cổ ông vì hàng nghìn vụ giết người không qua xét xử.

"Dọa tống giam tại Tòa Hình sự Quốc tế không làm tôi sợ đâu...Tôi chỉ có trách nhiệm với người Philippines. Người Philippines sẽ phán xét. Nếu các người muốn treo cổ tôi vì những gì tôi đã làm, cứ tự nhiên. Rất hân hạnh", ông Duterte nói hôm 20/12. 

Nhà lãnh đạo Philippines cũng khẳng định ông sẽ từ chối hợp tác nếu bị xét xử liên quan tới chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại Philippines mà ông khởi xướng. 

Tổng thống Philippines thách Tòa Hình sự Quốc tế treo cổ mình - 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Ảnh: People’s Journal)

ICC hồi tháng 2/2018 tuyên bố khởi động cuộc điều tra về cáo buộc giết người không qua xét xử liên quan tới chiến dịch trấn áp hoạt động buôn bán ma túy gây tranh cãi của ông Duterte.

Đáp trả, ông Duterte đơn phương rút Philippines khỏi ICC, viện dẫn "những vi phạm" của tòa án quốc tế này trong thủ tục tố tụng. 

Mặc dù vậy, động thái này cũng không ngăn được ICC công bố những cáo buộc chống lại Tổng thống Duterte. Tổ chức này cũng tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi việc thẩm định những vụ giết người bị cáo buộc là phi pháp trong cuộc chiến chống ma túy của Philippines.

Theo các tổ chức nhân quyền, khoảng 20.000 người bị sát hại trong chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào tháng 6/2016.

Tuy nhiên, cảnh sát Philippines khẳng định con số này chỉ là 5.000 người và đó là những nghi phạm bị giết trong các cuộc nổ súng đối đầu với lực lượng thực thi pháp luật.

 

 

Song Hy (Nguồn: Reuters) (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin